62 cá nhân được chọn là 'Nhà khoa học của nhà nông'

Thứ năm - 26/12/2019 00:08 0

Người được lựa chọn là nhà khoa học và nông dân có nhiều nghiên cứu về giống lúa mới, sáng kiến được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng.

62 cá nhân được chọn là 'Nhà khoa học của nhà nông'

Chiều 23/12, hội đồng giải thưởng chương trình "Nhà khoa học của nhà nông" lần thứ 2 đã công bố danh sách 62 cá nhân được vinh danh trong năm 2019. Đây là các nhà khoa học, sáng chế không chuyên hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Trong số này GS.TS Võ Tòng Xuân, nhà khoa học thuộc lĩnh vực lúa gạo với nhiều nghiên cứu về cây lúa ở ĐBSCL cũng như trong sự nghiệp giáo dục. Ông cũng từng được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực lúa gạo.

Kỹ sư Hồ Quang Cua là tác giả của giống lúa ST25 vừa được bình chọn là "gạo ngon nhất thế giới" cũng được vinh danh trong dịp này. Hay như GS.TS Lê Đình Khả là tác giả và đồng tác giả của 35 giống quốc gia và giống tiến bộ kỹ thuật, trong đó giống keo lai tự nhiên từng được Giải thưởng Nhà nước, các giống bạch đàn lai, tràm năm gân và tràm lấy tinh dầu.

KS Hồ Quang Cua là tác giả của giống lúa ST 25. Ảnh: HM

KS Hồ Quang Cua là tác giả của giống lúa ST 25. Ảnh: HM

Có 16 cá nhân được lựa chọn là những nông dân có sáng chế, sáng kiến được ghi nhận và áp dụng vào thực tế. Trong đó, ông Phạm Văn Hát, sinh năm 1972, tại xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) với nhiều sáng chế phục vụ nông nghiệp như: Máy thu hoạch rau húng, phục vụ chiết xuất tinh dầu; máy băm cá; máy rửa thịt tự động; máy đóng bầu và gieo hạt cây lâm nghiệp tự động. 

Ông Nguyễn Văn Hai, sinh năm 1967, ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận là tác giả của 50 sản phẩm sáng chế phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tiêu biểu như máy đa năng phun thuốc trừ sâu, cứu hỏa, bơm nước và phát điện; Máy đa chức năng (xới, cày, gặt và bơm nước); Máy tuốt củ lạc; Hệ thống tưới nước cho gốc và ngọn cây ăn quả; Máy trộn cắt đa năng; Máy phun khói xịt côn trùng...

Trong số 62 điển hình xuất sắc năm nay, có 9 đại biểu nữ, 53 đại biểu nam; người cao tuổi nhất là 80 tuổi, người thấp nhất là 34 tuổi; có 22 nhà khoa học có học vị Tiến sỹ khoa học và Tiến sỹ có nhiều đóng góp, cống hiến cho ngành nông nghiệp và đời sống nông dân. Lễ tôn vinh "Nhà khoa học của nhà nông" lần thứ hai sẽ diễn ra ngày 27/12 tại Hà Nội.

Ở lần thứ nhất tổ chức năm 2018 có 53 cá nhân được tôn vinh. Chương trình do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên Hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thực hiện.

 

Tác giả bài viết: Hải Việt

Nguồn tin: https://vnexpress.net/khoa-hoc/62-ca-nhan-duoc-chon-la-nha-khoa-hoc-cua-nha-nong-4031866.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây