TP Hồ Chí Minh: Xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Thứ sáu - 04/10/2019 20:28 0

Ngày 25.9, tại thành phố Hồ Chí Minh, UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo và tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho thành phố Hồ Chí Minh” với sự đồng hành của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Nhằm mục tiêu thực hiên chương trình Xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2019 - 2025, từ đó tạo tiền đề cho sự thành công của đề án Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh.

TP Hồ Chí Minh: Xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)


Dự hội thảo có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong; Phó chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến; Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy và khoảng 400 đại biểu là đại diện lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo các cơ quan tham mưu chuyên môn về công nghệ thông tin thuộc các sở, ban, ngành, Hội đồng nhân dân các quận – huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các quận, huyện, công ty thuộc thành phố, các Hiệp hội, các Công ty công nghệ thông tin viễn thông, các Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh/ thành phố.

chủ tịch Tp. HCM
Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, hội thảo được tổ chức nhằm giúp thành phố tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về kết quả nghiên cứu AI, tìm con đường ngắn nhất để ứng dụng AI trên diện rộng trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Những kết quả của hội thảo là cơ sở quan trọng để thành phố Hồ Chí Minh xây dựng hệ sinh thái ứng dụng AI, thành lập trung tâm AI trong thời gian tới; cũng như tiếp nhận thông tin đa chiều xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, với vai trò là một đô thị đặc biệt, trung tâm nhiều mặt của cả nước, cửa ngõ của hội nhập, từ năm 2015 TP Hồ Chí Minh đã đưa các dự án ứng dụng AI vào chương trình kích cầu hỗ trợ lãi suất với mức cho vay mỗi dự án 100 tỷ đồng. Cùng với đó, từ năm 2017, thành phố đã tích hợp ứng dụng AI để xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh. Điều này được kỳ vọng như một trong những hạt nhân để phát triển thành phố trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và nền tảng triển khai thành công Đề án Đô thị thông minh. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ thêm, việc ứng dụng AI vào sản xuất, đời sống còn chậm, thậm chí còn kém so với các đô thị trên thế giới. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân nguồn lực chưa sẵn sàng đón nhận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đó là điểm nghẽn kìm hãm sự phát triển ứng dụng AI trên địa bàn thành phố. Do đó, thành phố đang từng bước trở mình trở thành một siêu đô thị và mong muốn đem đến cho người dân những tiện ích mới, trong đó AI là một trong những giải pháp thực hiện mục tiêu này. Lãnh đạo TP mong muốn cùng trao đổi, lắng nghe góp ý, hiến kế, kinh nghiệm của các chuyên gia, nhà khoa học và các tổ chức quốc tế về nghiên cứu, ứng dụng AI.

Tại Hội thảo, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione cho rằng, những vấn đề căn bản mà thành phố Hồ Chí Minh đang gặp phải hiện nay không phải là mới. Tuy nhiên, do tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của thành phố đang càng làm trầm trọng thêm những mối quan ngại về giao thông, tình trạng ngập lụt, chất lượng môi trường cũng như những bất cập về cơ sở hạ tầng… điều này khẳng định thành phố cần cung cấp việc làm bền vững hơn, dịch vụ công tốt hơn và chất lượng cuộc sống cao hơn. 

Nguyễn Thiện Nhân
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chụp ảnh cùng các đại biểu dự hội nghị

Trước thực tế đó, thành phố Hồ Chí Minh cũng đang tìm cách cải thiện dịch vụ công, quy trình hoạch định chính sách và thu hút đầu tư tư nhân. Để trở thành điểm đến hấp dẫn đối với vốn đầu tư tư nhân, trong đó có mục tiêu hướng tới nền kinh tế kỹ thuật số và trung tâm đổi mới của khu vực, thậm chí trên toàn cầu, thành phố Hồ Chí Minh cần trở nên hấp dẫn và đáng sống hơn. Do vậy, thành phố cần phải tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tiếp cận các cơ hội kinh doanh và nguồn dữ liệu để giải quyết các vấn đề trong thực tế.

“AI có thể là giải pháp cho một số thách thức này nếu có môi trường thuận lợi và phù hợp. Các doanh nghiệp và thành phố thông minh sẽ có cơ hội thành công nếu biết cách nắm bắt AI. AI cần phải là một công cụ để phục vụ con người. Do đó, có 3 yếu tố chính bảo đảm thành công của AI cho thành phố Hồ Chí Minh: Thứ nhất, cần đặt kỳ vọng một cách rõ ràng và thực tế về các lĩnh vực (ở đâu) và cách thức áp dụng AI (như thế nào) cho thành phố Hồ Chí Minh. Thứ hai, bảo đảm môi trường thuận lợi cho AI thành công trên thực tế, đặc biệt liên quan đến vấn đề truy cập và tích hợp dữ liệu cần thiết để giải quyết các thách thức của thành phố. Cuối cùng, cần bảo đảm rằng chúng ta hiểu và quản lý mọi rủi ro chính liên quan đến AI”, ông Ousmane Dione nhấn mạnh.

Hội thảo này tiếp tục khẳng định, khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tăng tốc nhanh chóng, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh đã kịp thời nắm bắt xu hướng phát triển của thế giới, chủ trương đề xuất, ban hành cơ chế, chính sách cho nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất và đời sống, đồng thời tích hợp một số lĩnh vực AI vào đề án xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, là cơ hội vàng để ghi tên Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới, song song với những kết quả nhảy vọt về tăng trưởng kinh tế.

Theo chương trình, ngày 25.9 sẽ có các bài tham luận từ các chuyên gia quốc tế như: “Ứng dụng AI trong hướng tới đô thị thông minh” (TS. Sherie Ng, Quản lý khu vực công, Microsoft khu vực Châu Á - Thái Bình Dương); “Tương lai công nghệ và đổi mới sáng tạo cho Thành phố thông minh” (TS. Lesly Goh - Cố vấn Công nghệ cấp cao, Ngân hàng Thế giới); “Trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực công, từ xu hướng đến ứng dụng thực tiễn” (TS. Alvina Goh - Phó Giám đốc, Bộ phận Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, GovTech Singapore).

Ngoài ra, còn có các tham luận từ các chuyên gia trong nước như: “Phát triển trí tuệ nhân tạo 2020-2030. Tầm nhìn và chiến lược” (PGS.TS. Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM); “Vai trò của nghiên cứu trong việc phát triển AI tại Việt Nam” (TS. Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo – VinAI Research); “Phát triển trí tuệ nhân tạo lấy con người làm trung tâm” (PGS.TS. Trần Minh Triết, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM); “Cơ hội và thách thức trong tiếp cận và ứng dụng trí tuệ nhân tạo của ngành y tế TPHCM” (PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM); “Áp dụng Trí thông minh nhân tạo cho quản lý quy hoạch đô thị - Phân tích ảnh viễn thám cho TP Hồ Chí Minh” (ThS. Vũ Chí Kiên - Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hồ Chí Minh phối hợp với ông Kai-Alexander Kaiser - chuyên gia Kinh tế Cao cấp, Ngân hàng Thế giới trình bày).

Tác giả bài viết: Nguyễn Thúy – Khánh Chi

Nguồn tin: http://daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây