Phải chặn game online tấn công trẻ em

Chủ nhật - 14/06/2020 06:30 0

Vừa qua, dư luận xôn xao khi nam sinh lớp 11 Đ.N.H. (17 tuổi, ngụ xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bước đầu khai nhận nguyên nhân dẫn đến cái chết của bé Đ. (5 tuổi) là do làm theo game online.

Phải chặn game online tấn công trẻ em

Khoảng 15h chiều 7-6, bé Đ. xin phép bố qua nhà H. - gia đình hàng xóm - chơi. Đến tối cùng ngày, gia đình không thấy con về liền tá hỏa đi tìm kiếm và trình báo với cơ quan chức năng. Qua trích xuất camera an ninh, người dân xác định H. là người tiếp xúc cuối cùng với bé Đ.. Chiều 9-6, H. dẫn cơ quan chức năng vào khu vực giấu bé Đ. thì phát hiện bé đã chết trước đó.

 

Hiện trường nơi phát hiện thi thể bé Đ. gần mép suối trong cánh rừng tràm cách nhà của gia đình bé gần 10km, hai tay bé bị trói, miệng bị bịt băng keo và vải. Cạnh thi thể bé còn có xúc xích, sữa và ít bánh. Công an cho biết H. khai làm theo game online, H. đưa bé Đ. đi với động cơ là giấu bé rồi sau đó sẽ đưa bé về như mình là "người hùng" có công tìm ra bé. 

 

Tuy nhiên, khi thấy gia đình, cơ quan chức năng đi tìm, H. lo sợ không đưa bé về nữa, dẫn đến sự việc đau lòng. Bước đầu xác định bé Đ. chết do bị bỏ đói, khát trong nhiều giờ đồng hồ.

 

Từ vụ việc này, vấn đề đặt ra là hiện nay người lớn có biết trẻ đang xem, làm gì trên mạng với đầy rẫy những tiêu cực? Và biện pháp bảo vệ trẻ em là gì?

 

Ông Nguyễn Thanh Hiền (phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội):

 

Kiểm soát chặt game online bạo lực, ảo tưởng

Vụ việc diễn ra ở vùng núi cho thấy những tác động của thế giới mạng xã hội, game online rất khủng khiếp, không loại trừ ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lứa tuổi nào. Đó là những nguy hiểm tiềm ẩn, không khác gì một hình thức "xâm phạm tâm hồn" các em, biến chính các em trở thành nạn nhân, trở thành những đứa trẻ có suy nghĩ, nhận thức và hành động lệch lạc, xa rời đời sống.

 

Tôi cho rằng Đảng và Chính phủ, Quốc hội, các cấp các ngành đã quan tâm rất thiết thực đến trẻ em bằng nhiều chính sách, hỗ trợ, nhưng cần phải được nhìn nhận đầy đủ hơn, đặc biệt là những mặt trái và tác động của mạng xã hội, game online đến đời sống tâm lý và sự hình thành nhân cách, hành vi của trẻ em. Đó là những nguy cơ tiềm tàng, tiềm ẩn vô hình diễn ra hằng ngày trong đời sống.

 

Đồng thời cơ quan chức năng cũng cần tăng cường quản lý hoạt động game online, các chương trình và trò chơi đang lan tràn mà việc kiểm soát nội dung chưa được chặt chẽ. Có những nội dung game online không phù hợp với độ tuổi, hoặc nội dung tiềm ẩn, chứa đựng các nội dung bạo lực, có tính ảo tưởng, khiêu dâm... nên cần phải kiểm soát thật chặt chẽ hơn nữa.

 

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum, ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội):

 

Dùng kỹ thuật để quản lý mạng

k

Chúng ta phải dùng ngay kỹ thuật của mạng để quản lý mạng, cần thiết loại trừ game không lành mạnh, không để phát hành và phát tán trong xã hội.

 

Đầu tiên chặn bằng nghiệp vụ không cho lưu hành các game với nội dung không phù hợp với độ tuổi, giới tính của trẻ em. Tiếp đến tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở, giáo dục ý thức vì đường đi của việc gây hại phong phú lắm, nên vai trò của gia đình và nhà trường rất quan trọng.

 

Khi đã cho phép mở dịch vụ thì phải quản lý kỹ, nâng cao vai trò kiểm tra, hậu kiểm và chính quyền cơ sở, lực lượng chuyên ngành cần phát huy hơn. Có chế tài xử phạt đủ sức răn đe, nếu phát hiện phạt ở mức tối đa, thậm chí là đóng cửa.

 

Tuy nhiên tôi nhấn mạnh lại là vẫn cần phải nâng cao hơn nữa vai trò và trách nhiệm gia đình, quan trọng nhất là quản lý trẻ em gắn với nhà trường và xã hội.

 

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM):

 

Cả gia đình cần phải hiểu biết

k

Người lớn chúng tra khi lướt web đọc tin tức thì tin "rác", tin "bậy", tin "khiêu dâm" vẫn ở đâu đập vào mắt. Huống hồ trẻ con chưa được trang bị những kỹ năng cần thiết nhưng lại được bố mẹ giao cả cái tivi, điện thoại hay laptop để tùy ý sử dụng thì hậu quả sẽ ra sao?

 

Việc giáo dục, tuyên truyền về trách nhiệm của cha mẹ, về quyền của trẻ em phải đến được với từng người dân, từng đứa trẻ. Không chỉ chờ cha mẹ bảo vệ, trẻ phải hiểu biết và ý thức được về quyền lợi của mình, về hành vi đúng sai để bảo vệ bản thân và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 

Nếu cả cha mẹ và trẻ đều không ý thức được về quyền, về trách nhiệm của mình thì để lại những hậu quả vô cùng nặng nề.

k

 

Tác giả bài viết: Nhóm Biên tập - Phóng viên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây