Nhiều dấu hiệu mĩ phẩm HM Store vi phạm pháp luật?

Thứ hai - 30/12/2019 18:08 337 0
Hàng loạt sản phẩm thương hiệu HM Store có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật. Dư luận hoài nghi, phải chăng đây là một sản phẩm bất hợp pháp, kém chất lượng đe dọa sức khỏe người tiêu dùng?

 

hmstore bột thuốc bắc
Sản phẩm Bột thuốc bắc Nhân sâm
 Hm store Trắng da – Trị nám – Tàn nhang
Sản phẩm JUSSMY Trắng da – Trị nám – Tàn nhang

Theo tìm hiểu của PV Báo điên tử Ngày mới, chỉ trong khoảng thời gian ngắn sản phẩm nhãn hiệu HM Store đã để lại dấu ấn trong một bộ phận người tiêu dùng. Tuy nhiên, sản phẩm nhãn hiệu HM Store mà bạn đọc cung cấp cho chúng tôi lại khá “sơ sài” và có nhiều điểm bất thường.

Cụ thể, theo quy định của pháp luật việc ghi số lô sản xuất để nhằm nhận biết lô sản phẩm và cho phép truy xuất toàn bộ lai lịch, bao gồm tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất, kiểm tra chất lượng và phân phối lô sản phẩm đó. Thế nhưng, PV lại không thấy số lô sản xuất trên các sản phẩm: JUSSMY Trắng da – Trị nám – Tàn nhang; Sữa rửa mặt HM Cleansung Face Cleansing; Bột thuốc bắc nhân sâm.

Việc doanh nghiệp không ghi số lô sản xuất, có phải để nhằm qua mặt cơ quan chức năng trong trường hợp người tiêu dùng bị ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ không truy xuất nguồn gốc của lô hàng kém chất lượng?

Đặc biệt, đối với sản phẩm “JUSSMY Trắng da – Trị nám – Tàn nhang”, số công bố sản phẩm mĩ phẩm 0010540/14/CBMP-HCM thì không hiểu nhà sản xuất căn cứ vào đâu để khẳng định sản phẩm này “trị nám”. Bởi từ năm 2012, Cục Quản lí dược, Bộ Y tế đã có hướng dẫn từ “trị” không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên sản phẩm mĩ phẩm.

Bên cạnh đó, khi quét mã vạch sản phẩm “Bột thuốc bắc nhân sâm” kết quả trả về có dòng chữ “Mĩ phẩm cao cấp HM Store”. Điều khó hiểu ở đây, đã là Mĩ phẩm thì sao còn ghi nhãn là “thuốc bắc”? Trong trường hợp sản phẩm này là thuốc thì lại không thể hiện số đăng kí hoặc số giấy phép nhập khẩu, còn nếu là mĩ phẩm thì cụm từ “đặc trị da dầu, da nhờn…” cũng không phù hợp với tính năng công dụng của sản phẩm mĩ phẩm. Vậy đây có phải là sự “nhập nhèm” tên gọi của sản phẩm nhằm đánh lừa người tiêu dùng?

Tại Điều 45, Thông tư 06/2011/TT-BYT, quy định rõ tùy mức độ vi phạm Mĩ phẩm có thể bị đình chỉ lưu hành và thu hồi khi l­ưu thông có nhãn ghi công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố hoặc không đáp ứng quy định về ghi nhãn sản phẩm của Thông t­ư này.

Tra cứu thông tin từ Tổng cục Thuế thì Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ HM – Store có trụ sở tại số 23 đường 179, Khu phố 5, phường Tân Phú, quận 9, TP Hồ Chí Minh, bà Trần Thị Diễm Hương là người đại diện pháp luật.

Từ những dấu hiệu sai phạm kể trên, hàng loạt câu hỏi được đặt ra là sản phẩm nhãn hiệu HM Store đã được cấp phép để lưu thông ra thị trường chưa? Hay chỉ sản xuất “chui”? Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ HM – Store có sai phạm trong sản xuất, kinh doanh mĩ phẩm không?

hm store sai phạm
Trụ sở Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ HM – Store

Nhằm làm rõ những nghi vấn trên, ngày 19/12/2019, phóng viên đã đến trụ sở chính của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ HM – Store tại điạ chỉ số 23 đường 179, khu phố 5, phường Tân Phú, quận 9, TP Hồ Chí Minh. Một người đàn ông cho biết, hiện bà Hương không có mặt tại đây và sẽ trả lời PV qua email nhưng nhiều ngày trôi qua vẫn không thấy hồi âm.

Thực tế cho thấy, đã có rất nhiều người tiêu dùng bị hủy hoại làn da do sử dụng những sản phẩm trôi nổi trên thị trường và cũng không ít những doanh nghiệp chỉ vì lợi nhuận mà bất chấp đến tính mạng, sức khỏe khách hàng.

Từ những thông tin trên Báo Ngày mới trân trọng đề nghị Sở Y tế, Cục Quản lí thị trường, Công an TP Hồ Chí Minh và UBND quận 9 làm rõ nội dung thông tin trên đây, nếu có sai phạm thì xử lí nghiêm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Tác giả bài viết: Hồ Ninh - Dinh An

Nguồn tin: https://ngaymoionline.com.vn/nhieu-dau-hieu-mi-pham-hm-store-vi-pham-phap-luat-14440.html

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

long hai
toan cau
Qc
CNTT
ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây