Sản phẩm Baby White có dấu hiệu sai phạm, nghi sản xuất 'chui'

Thứ ba - 21/01/2020 11:53 0

Có hay không việc doanh nghiệp bỏ qua quy định của pháp luật để “thần thánh” hóa sản phẩm nhãn hiệu Baby White?

Sản phẩm Baby White có dấu hiệu sai phạm, nghi sản xuất 'chui'

Lần theo thông tin bạn đọc cung cấp, phóng viên (PV) Báo Ngày mới liên hệ một tài khoản mạng xã hội có tên là https://www.facebook.com/dongybatvibabywhite/ (Cần làm rõ tính chân thật của những thông tin này) đặt mua 1 sản phẩm có tên là Xịt dưỡng thảo dược Hà Thủ Ô với giá 285.000đ. Nhãn sản phẩm ghi Công ty TNHH BABYWHITE, địa chỉ 60 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Thành phần của sản phẩm này là: 100% Oganic, tinh dầu bưởi, tinh dầu thủ ô, tinh dầu xả và 1 số loại vitamin c … Trên sản phẩm còn có dòng chữ: “Ngăn rụng tóc phục hồi và kích thích mọc tóc nuôi dưỡng tóc chắc khỏe.

xịt dưỡng thảo dược Hà Thủ Ô baby white

xịt dưỡng thảo dược Hà Thủ Ô baby white
Sản phẩm xịt dưỡng thảo dược Hà Thủ Ô với giá 285.000đ. Nhãn sản phẩm ghi Công ty TNHH BABYWHITE, địa chỉ 60 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh

Có thể nói, đọc dòng công dụng như trên sẽ khiến không ít người tiêu dùng nghĩ công dụng của sản phẩm này rất ưu việt dành cho những người bị hói, tóc thưa hoặc rụng tóc.

Thế nhưng, quan sát kĩ sản phẩm đối chiếu với quy định pháp luật, chúng tôi phát hiện có nhiều điểm đáng ngờ. Bởi quy định của Bộ Y tế: “Sản phẩm mĩ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt”.

Bên cạnh đó, vào năm 2012, Cục Quản lí dược đã có công văn về việc hướng dẫn phân loại mĩ phẩm, công bố tính năng mĩ phẩm. Theo đó, câu “kích thích mọc tóc” là câu giới thiệu tính năng sản phẩm không được chấp nhận.

Bộ Y tế còn quy định cụ thể, ngoài những nội dung bắt buộc, tổ chức, cá nhân được phép ghi lên nhãn mĩ phẩm những nội dung khác. Nhưng nội dung ghi thêm phải đảm bảo trung thực, chính xác, phản ánh đúng bản chất của hàng hoá.

Thời gian vừa qua, bạn đọc liên tục phản ánh về 1 số sản phẩm mĩ phẩm nhãn hiệu Baby White có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật đang được bán tràn lan trên thị trường.

Thế nhưng, sản phẩm Xịt dưỡng thảo dược Hà Thủ Ô nhãn hiệu BaBy White lại có dòng chữ “Kích thích mọc tóc”. Vậy sản phẩm này có thật sự “Kích thích mọc tóc” được không, hay chỉ cố tình “lập lờ” để đánh lừa người tiêu dùng?

Thực tế cho thấy, trên thị trường có không ít doanh nghiệp “gian manh” chỉ vì lợi nhuận mà lừa dối khách hàng bằng cách quảng cáo, ghi nhãn thổi phồng tính năng, công dụng của sản phẩm. Điều này có thể khiến người tiêu dùng hoang mang, mất niềm tin ngay cả các doanh nghiệp làm ăn chân chính khác.

Do đó, nếu chỉ đọc những lời giới thiệu “có cánh” mà không tìm hiểu rõ sản phẩm, thì người tiêu dùng nhất là những người mắc bệnh về da lâu năm rất dễ nhầm tưởng và “sập bẫy”. Kết quả là chưa chắc đã khỏi mà còn đối mặt với nguy cơ “tiền mất, tật mang”.

Vậy có hay không việc doanh nghiệp bỏ qua mọi quy định của pháp luật để kinh doanh sản phẩm nhãn hiệu Baby White? Sản phẩm này đã được cấp phép để lưu thông ra thị trường chưa? Hay sản xuất “chui”?

Thông tư số 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế quy định: “Mĩ phẩm l­ưu thông có nhãn ghi công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố hoặc không đáp ứng quy định về ghi nhãn sản phẩm của Thông tư này, tùy mức độ vi phạm có thể bị đình chỉ lưu hành và thu hồi”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

https://ngaymoionline.com.vn/san-pham-baby-white-co-dau-hieu-sai-pham-nghi-san-xuat-chui-14932.html

Tác giả bài viết: Hồ Ninh

Nguồn tin: https://ngaymoionline.com.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây