Tỉnh Vĩnh Long: Một trụ trì chùa có dấu hiệu vi phạm giới luật, giáo luật?

Thứ tư - 31/07/2019 04:37 1.995 0
Báo Người cao tuổi nhận đơn của nhiều phật tử ở tỉnh Vĩnh Long, phản ánh ông Nguyễn Đình Phàn, pháp danh là Thích Minh Tiến có dấu hiệu vi phạm pháp luật, giáo luật, nhưng  vẫn trụ trì chùa Giác Tánh, ấp Tân Thuận, xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long; đồng thời Phó ban trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) tỉnh Vĩnh Long; Trưởng ban Kiểm soát GHPG tỉnh Vĩnh Long; Trưởng ban trị sự GHPG huyện Bình Tân,…
Ông Nguyễn Đình Phàn, quê quán ở xã Thuận An, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, kết hôn với bà Đặng Xuân Lan, quê quán ở xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh; Giấy đăng ký kết hôn số 06, quyển số 1 lập ngày 24/3/1999, tại UBND xã Thuận An.

Theo hồ sơ, ông Nguyễn Đình Phàn (pháp danh Thích Minh Tiến) chính thức là tu sĩ GHPG năm 1998 (Giới phẩm: Tì khoe) tại chùa An Quan quận 10, TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, theo giấy đăng ký kết hôn lập ngày 24/3/1999, cho thấy ông Nguyễn Đình Phàn là tu sĩ , nhưng tại sao vẫn lập gia đình? Cũng theo hồ sơ, cơ quan chức năng có thẩm quyền cần làm rõ và kết luận sự việc: 7/01/2008, công an xã Thuận An ra quyết định xử phạt 80.000 đồng đối với bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung (SN 1984), ngụ xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang về hành vi không  thực hiện quy định về đăng ký tạm trú. Cụ thể, do ông Phàn nghỉ lại nhà bà Nhung, nhưng bà Nhung không đăng ký tạm trú với địa phương. Ông Phàn viết bản tường trình gửi Công an xã Thuận An, nhận bà Nhung làm vợ: “Tôi tên Nguyễn Đình Phàn, sinh năm 1978, ấp Thuận Tiến C, xã Thuận An, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, ngày 1/1/2008, lực lượng đến kiểm tra thì gặp vợ tôi là Nguyễn Thị Tuyết Nhung, sinh năm 1984 đang ở trong nhà tắm, lực lượng Công an lập biên bản và tôi ký tên thừa nhận là có thật”.

Để có thêm thông tin nhiều chiều, phóng viên Báo Người cao tuổi liên hệ, trao đổi với Hòa Thượng Thích Huệ Thông, Phó Tổng thư ký, Chánh văn phòng 2 GHPG Việt Nam. Ngày 25/7/2019, Hòa Thượng Thích Huệ Thông cho biết: “Thầy Minh Tiến nói thầy đã hoàn tục, lập gia đình rồi thầy đi tu lại. Chi tiết này đang chờ xác minh của Ban trị sự GHPG tỉnh Vĩnh Long, mà GHPG tỉnh Vĩnh Long hình như họ không tích cực trong việc điều tra vụ việc này, cho nên chúng tôi phải tìm nhiều nguồn thông tin khác. Cơ bản xem lại rồi GHPG Việt Nam sẽ có biện pháp giải quyết vấn đề của thầy Minh Tiến. Chắc có lẽ trong thời gian ngắn nữa thôi, việc này thì Giáo hội đã biết hết rồi. Còn Thầy Tiến nói hoàn tục rồi tu lại thì phải kiểm tra xem có đơn hoàn tục, có đơn xin tu lại không, vào thời gian nào? Thầy Tiến nói đã li dị với vợ cũ rồi, việc này cũng phải xác minh cho rõ! Nói chung là phải tuân thủ theo đúng quy định của GHPG. Còn thông tin thầy Tiến quan hệ với người vị thành niên thì đang chờ kết luận của Công an”.

Ông Trần Văn Dân, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đã tiếp nhận đơn của gia đình bà T tố cáo ông Nguyễn Đình Phàn (Thích Minh Tiến) quan hệ với người chưa vị thành niên. Cơ quan CSĐT đã mời các bên liên quan lấy lời khai và vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra.

Chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc kết quả xác minh của Ban trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Long, của văn phòng 2 GHPG Việt Nam và của Cơ quan CSĐT công an tỉnh Vĩnh Long về vụ việc trên.


 

Tác giả bài viết: Nguồn tin: BÁO NGƯỜI CAO TUỔI

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

long hai
Qc
toan cau
CNTT
ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây