TP.HCM: UBND thị trấn Nhà Bè có làm khó dân?

Chủ nhật - 04/08/2019 21:51 254 0
Ông Mai Phú Đức, địa chỉ thường trú tại 15/9 Huỳnh Tấn Phát, KP 7, Thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TP.HCM cho rằng, ông bị UBND thị trấn Nhà Bè “hành” nhiều lần trả hồ sơ không giải quyết hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Bản chất sự việc như thế nào?
TP.HCM: UBND thị trấn Nhà Bè có làm khó dân?

Theo hồ sơ sự việc thì vào năm 1999, ông Mai Phú Đức được cha mẹ cho một căn nhà và đất (viết giấy tay) diện tích đất là 60m2, căn nhà và đất nêu trên nằm trên thửa 124 tờ số 27 xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP.HCM (nay thuộc KP 7, thị trấn Nhà Bè), từ đó đến nay ông Đức cùng vợ và các con vẫn ở căn nhà nêu trên tại địa chỉ số: 15/9 Huỳnh Tấn Phát, KP 7, Thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

 

 Do hoàn cảnh gia đình nghèo khó lại ít học, thiếu hiểu biết về pháp luật nên gia đình ông Đức cứ nghĩ nhà của cha mẹ cho là hợp lệ nên suốt thời gian sinh sống ông không đi kê khai nhà đất, kê khai đóng thuế đất. Đến năm 2018, do cần tiền để vay ngân hàng làm ăn nên gia đình ông Đức làm hồ sơ gửi đến UBND Thị trấn Nhà Bè để làm thủ tục hợp thức hóa, xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Qua 2 lần nộp hồ sơ và điều chỉnh nội dung tờ khai theo yêu cầu của chính quyền địa phương, hồ sơ của ông đều bị trả về với những nội dung mà theo ông Đức là hết sức “khó hiểu”(!?)

nha-be
Hiện trạng căn nhà.

Ông Mai Phú Đức buồn rầu đưa ra một số giấy tờ trình bày với phóng viên, đáng chú ý trong những giấy tờ này có một Công văn số 747/UBND đề ngày 23/11/2018 do ông Lê Quốc Khanh – Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Nhà Bè (sau đó, ông Khanh đã chuyển công tác) trả lời về việc giải quyết đơn và trả lại hồ sơ của ông Đức. Trong công văn này có nhiều chi tiết mà theo ông Đức là “phi lý” và khó hiểu. Cụ thể, UBND Thị trấn cho rằng “nguồn gốc tạo lập căn nhà kê khai năm 1999 không có giấy tờ chứng minh, diện tích giấy tờ tay cho nhà đất thể hiện 60m2 nhưng bản vẽ hiện trang vị trí thể hiện nhà là 39,5m2. Như vậy diện tích căn nhà trên là chưa chính xác, căn nhà kết cấu tường lửng+vách, tôn, cột gỗ nhưng bản vẽ lại thể hiện cột bê tông cốt thép. Từ cơ sở này, UBND Thị trấn Nhà Bè cho rằng, chưa đủ cơ sở để giải quyết.

Việc công văn trả lời đơn, UBND Thị trấn Nhà Bè ra công văn trả đơn của ông với tình tiết nêu trên thì ông Mai Phú Đức bức xúc cho rằng, UBND Thị trấn Nhà Bè đã gây khó dễ cho người dân trong việc xin làm thủ tục hợp thức hóa nhà và đã “đánh tráo” khái niệm khi dùng từ “diện tích giấy tờ tay cho nhà đất thể hiện 60m2 - nhưng bản vẽ hiện trang vị trí thể hiện nhà là 39,5m2”, đồng thời kết luận là diện tích căn nhà chưa chính xác để lấy làm cơ sở trả hồ sơ của ông là không đúng và có dấu hiệu làm khó người dân, bởi trong hồ sơ ở các tờ trình nguồn gốc đất, đơn đăng ký và bản vẽ sơ đồ nhà đất (được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Nhà Bè phê duyệt) đều ghi rất rõ là diện tích đất theo hiện trang là 56,8m2 (đất ông Đức đang sử dụng thực tế đất vẫn là 60m2, nhưng theo ông do cán bộ địa chính lúc trước đã đo vẽ bị sai, chồng lấn qua phần đất của ông khi làm hồ sơ để cấp Sổ cho hộ kế bên nên mất mấy mét đất).

“Hơn nữa, diện tích căn nhà tường gạch, mái tôn diện tích có 39,5m2 được ba mẹ tôi xây dựng từ những năm 1991, mới đầu là cột gỗ sau đó xuống cấp nên đã sửa chữa xây thành cột bê tông, chỉ còn cái cột nhỏ phụ bằng gỗ là ngoài hành lang và trên ở nóc làm kèo để lợp tôn lên, còn hoàn toàn là được xây bằng gạch, tô xi măng, nhưng phía thị trấn lại cho rằng, cột nhà bằng gỗ và trả lại hồ sơ của tôi bắt làm thủ tục đo vẽ lại?”, ông Mai Phú Đức phân tích.

Chúng tôi đến UBND thị trấn Nhà Bè để hỏi làm rõ sự việc. Tuy nhiên, ông guyễn Văn Tư – Chủ tịch UBND thị trấn Nhà Bè từ chối gặp và nói sẽ giao cho người phụ trách khác làm việc. Đến ngày 02/4/2019, UBND thị trấn Nhà Bè ra Công văn số 197/UBND trả lời Báo NĐ&ĐS với nội dung y như công văn số 747/UBND đang bị ông Đức khiếu nại trước đó. Trong công văn này cũng không nêu lên hướng giải quyết khiếu nại của người dân mà chỉ đề nghị ông Mai Phú Đức tiếp tục kê khai lại nguồn gốc nhà đất; liên hệ công ty TNHH MTV – Xây dựng Thương mại – Đo đạc Cẩm Tú để chỉnh sửa một số thông tin cho chính xác…

Ông Mai Phú Đức cho rằng, những trường liên quan đến chứng minh nguồn gốc đất, chứng minh thời điểm cất nhà để có thể làm giấy tờ hợp thức hóa ra sổ, thì cán bộ địa chính sẽ xuống họp để lấy ý kiến chung của khu dân cư, sau khi không có tranh chấp gì thì sẽ giải quyết hồ sơ cho người dân. Đằng này cán bộ địa chính, những người có trách nhiệm ở Phường, Thị trấn chẳng thấy ai tới mà lại trả hồ sơ của ông với những lý do khó hiểu?

Thiết nghĩ, UBND Thị trấn Nhà Bè cần xem xét lại những quy định của pháp luật có liên quan, đồng thời có những hướng dẫn cụ thể về vụ việc, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Báo điện tử Nhân đạo & Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Nghị định Số: 43/2014/NĐ-CP, ngày 15 tháng 05 năm 2014 và Nghị định  số: 01/2017/NĐ-CP – “Sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật đất đai”
Điều 82 – khoản 1 (Nghị định Số: 43/2014/NĐ-CP) quy định như sau:
Thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định
1. Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008 mà đất đó chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này thì người nhận chuyển quyền sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật Đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được bắt buộc người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

 

Tác giả bài viết: Đức Hải

Nguồn tin: http://baonhandao.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

Qc
CNTT
long hai
toan cau
ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây