TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Sai phạm sẽ được xử lí nghiêm, hay... “chìm xuồng”?

Thứ bảy - 07/09/2019 09:54 0

Báo Người cao tuổi đã có loạt bài phản ánh về những dấu hiệu sai phạm liên quan đến bà Nguyễn Thị Anh Đào, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 2, TP Tây Ninh. Tuy nhiên đã nhiều tháng trôi qua, các cơ quan có thẩm quyền của TP Tây Ninh xử lí sai phạm trên như thế nào vẫn là “ẩn số”…

Có sai phạm trong kinh doanh thực phẩm, nhưng chưa xử lí(!?)

Để làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh, trong vai người mua hàng, phóng viên (PV) Báo Người cao tuổi đặt mua sản phẩm Nguyệt Quế Mật Ong 67, do bà Nguyễn Thị Anh Đào, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 2 kinh doanh.

Theo quan sát và ghi nhận của PV, bao bì sản phẩm khá “sơ sài”, không thể hiện ngày sản xuất, hạn sử dụng. Trong khi theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì bắt buộc phải thể hiện ngày sản xuất và hạn sử dụng trên nhãn của các sản phẩm như: Lương thực, thực phẩm, đồ uống (trừ rượu), …

Ngoài ra, vào thời điểm đó, khi xác minh thông tin từ Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh thì trong danh sách các cơ sở tự công bố trên địa bàn tỉnh Tây Ninh không có sản phẩm nào tên là “Nguyệt Quế Mật Ong 67”.

Đây là 1 loại sản phẩm có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Sẽ ra sao nếu sản phẩm này hết hạn, hoặc có chất cấm mà người tiêu dùng không biết và sử dụng?
 
bà bí thư phường 2 tây ninh
Các công trình tại số 55 Nguyễn Hữu Thọ, phường Hiệp Ninh.
Theo nguồn tin của PV, sau khi báo chí phản ánh, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm TP Tây Ninh đã tiến hành kiểm tra tại Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm Nguyệt Quế Mật Ong 67 của bà Đào.

Trao đổi nhanh qua điện thoại, ông Nguyễn Thành Đại, Chánh Văn phòng UBND TP Tây Ninh cho biết, Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đã kiểm tra và kết luận 1 số sai phạm, hạn chế,… ông Đại đề nghị, PV tìm hiểu thông tin trực tiếp từ Trưởng đoàn kiểm tra.

Tiếp đó, Trưởng đoàn kiểm tra là bà Phúc cũng xác nhận qua điện thoại với PV: Đã kiểm tra cơ sở kinh doanh Nguyệt Quế Mật Ong 67 của bà Đào và sắp tới sẽ mời chủ cơ sở đến làm việc, khi có kết quả sẽ thông tin sau.

Thế nhưng, sau đó khoảng 2 tuần, PV liên lạc với bà Phúc để hỏi thông tin vụ việc, thì bà Phúc bảo PV liên hệ với ông Đại. Trong khi ngay từ đầu ông Đại đã cho số điện thoại và hướng dẫn PV liên hệ với bà Phúc (!?)
 
Bà Đào Tây Ninh
Sản phẩm Nguyệt Quế Mật Ong 67 mà bà Đào kinh doanh
Trao đổi với PV, ông Đại lại hướng dẫn PV gửi nội dung đến Văn phòng UBND TP Tây Ninh. PV đã gửi nội dung cho cán bộ Văn phòng UBND và ngày 19/6/2019 gửi vào Email của ông Đại, nhưng đến nay là hơn 2 tháng vẫn chưa thấy hồi âm (?!)

Những điều này đã làm dư luận dấy lên nhiều nghi vấn: Cơ sở sản xuất, kinh doanh mật ong của bà Đào đã có những vi phạm gì? Cơ quan chức năng có thu giữ sản phẩm để kiểm nghiệm xem có chất cấm gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng không? UBND TP Tây Ninh có xử lí nghiêm hay chỉ làm cho có “lệ”? …

Nơi bà Đào kinh doanh có nhiều công trình xây dựng không phép

Ghi nhận của PV, nơi bà Đào kinh doanh mật ong và dịch vụ ăn uống tại địa chỉ 55 Nguyễn Hữu Thọ, phường Hiệp Ninh có rất nhiều công trình, gồm căn biệt thự, quán Coffee, Hoa viên Nguyệt Quế. Theo nguồn tin tin cậy, một số công trình trên chưa được cấp phép xây dựng.

Ngày 5/6/2019, ông Nguyễn Thành Đại gửi qua Email của PV Công văn số 505/UBND cho biết: UBND TP Tây Ninh biết việc bà Đào kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh đối với sản phẩm mật ong và dịch vụ ăn uống tại địa chỉ 55 Nguyễn Hữu Thọ, phường Hiệp Ninh.

Đồng thời ông Đại khẳng định: “Quán cofffee và Hoa viên Nguyệt Quế chưa được cấp giấy phép xây dựng”. Ông Đại cũng cho biết thêm, sẽ chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, xử lí theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, UBND TP Tây Ninh lại không kết luận việc “Hoa viên Nguyệt Quế chưa được cấp giấy phép xây dựng” là có vi phạm quy định pháp luật hay không? Hướng xử lí cụ thể như thế nào?

Điều này tiếp tục làm dư luận đặt hàng loạt câu hỏi: Khi các công trình “khủng” này “mọc lên” thì chính quyền địa phương có biết không? UBND TP Tây Ninh có xử phạt và buộc tháo dỡ đối với các công trình xây dựng không phép này? …

Nhằm làm rõ những vấn đề mà dư luận quan tâm. Ngày 22/8/2019, PV tiếp tục đến UBND TP Tây Ninh đăng kí làm việc. Tại đây PV không gặp được lãnh đạo nên để lại thông tin cho cán bộ văn phòng UBND và gửi toàn bộ nội dung cần xác minh vào Email của ông Phạm Trung Chánh, Chủ tịch UBND TP Tây Ninh và ông Nguyễn Thành Đại, Chánh Văn phòng UBND TP Tây Ninh. Nhưng nhiều ngày trôi qua vẫn không thấy hồi âm.

Lãnh đạo không gương mẫu... nói ai nghe?

Việc bà Nguyễn Thị Anh Đào sai tới đâu, có bị xử lí nghiêm theo quy định hay chỉ “giơ cao đánh khẽ”, còn phải chờ xem hành động sắp tới của các cơ quan bảo vệ pháp luật TP Tây Ninh và tỉnh Tây Ninh.

Ở góc nhìn khác, với cương vị là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND của một phường nằm trong trung tâm TP Tây Ninh, mà để xảy ra những sự việc vừa qua là một điều đáng buồn, bởi việc này sẽ làm giảm niềm tin của Nhân dân đối với chính quyền địa phương.

Theo tìm hiểu của phóng viên, quy định ghi nhãn thực phẩm và thủ tục công bố sản phẩm không quá phức tạp, người dân còn thực hiện được huống chi là bà Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường. Chẳng lẽ bà Đào chỉ biết kinh doanh mà không biết quy định pháp luật?

Nếu cơ quan chức năng xác định bà Đào có sai phạm như người dân và báo chí phản ánh. Sau này, với cương vị là Chủ tịch UBND phường, bà Đào đi kiểm tra, xử lí vi phạm về lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm và xây dựng trên địa bàn mình quản lí, thì người dân có “tâm phục khẩu phục”?!

Bàn về vụ việc trên, một cán bộ hưu trí sống tại TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Đã là cán bộ thì phải gương mẫu chấp hành đúng mọi quy định của pháp luật, nhất là cán bộ lãnh đạo. Bởi nếu không gương mẫu thì không còn vai trò lãnh đạo, nói không ai nghe, không lãnh đạo được ai. Một khi quần chúng không tin cậy là họ không ủng hộ, như vậy thì vị lãnh đạo đó làm sao có thể tạo dựng được phong trào”.

Thực tế hiện nay, có không ít trường hợp người dân, báo chí phát hiện khá sớm những sai phạm của cán bộ, nhưng các cơ quan chức năng lại lần ra dấu vết quá muộn, hoặc vào cuộc quá chậm nên đến khi buộc phải xử lí thì tổn thất về kinh tế và chính trị đều nặng nề hơn.

Như vậy, những dấu hiệu sai phạm của bà Đào sẽ được xử lí nghiêm hay “chìm xuồng”? Thiết nghĩ, trong trường hợp này Thành ủy, UBND TP Tây Ninh nên nhanh chóng vào cuộc làm rõ, nếu có sai phạm thì xử lí nghiêm minh và công bố công khai, để bảo vệ uy tín của các cấp ủy Đảng và chính quyền.
 

Tác giả bài viết: Hồ Ninh

Nguồn tin: https://ngaymoionline.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây