Trùm sản xuất xăng giả có thể phải nộp 300 tỷ đồng

Thứ ba - 31/12/2019 02:20 0

Lê Quang Hiếu Hùng (nhân viên Tổng công ty xây dựng Lũng Lô, Bộ Quốc phòng) bị đề nghị 12-13 năm tù, buộc truy thu gần 300 tỷ đồng từ việc sản xuất xăng giả.

 

Ngày 31/12, vụ án Lê Quang Hiếu Hùng, Trần Văn Đồng (62 tuổi, nguyên đại tá, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc chi nhánh Đầu tư và xây dựng miền Nam, Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô) và đồng phạm sản xuất 54 triệu lít xăng giả, tiếp tục với phần tranh luận.

Xác định Hùng có vai trò chủ mưu, cầm đầu, đại diện VKS Quân sự Quân khu 7 đề nghị tòa cùng cấp tuyên phạt 12-13 năm tù về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả . 14 bị cáo khác bị đề nghị 5-12 năm tù về cùng tội danh. Riêng bị cáo Trần Văn Đồng bị đề nghị 9-11 năm tù về tội này, và tội Giả mạo trong công tác.

Đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX truy thu ngân sách 728 tỷ đồng là tiền tương đương giá trị số xăng giả đã bán ra thị trường. Trong đó, riêng bị cáo Hùng phải nộp hơn 290 tỷ đồng (40%), các bị cáo còn lại phải liên đới chịu trách nhiệm. Trước đó, quá trình điều tra, các bị cáo đã nộp hơn 33 tỷ đồng và 250.000 USD. 

Trùm sản xuất xăng giả có thể phải nộp 300 tỷ đồng - ảnh 1

Bị cáo Hùng bị bắt hồi tháng 3, sau thời gian bỏ trốn ra nước ngoài. Ảnh: Mod.

Theo cáo trạng, Hùng và đồng phạm đã sử dụng 52,6 triệu lít các loại dung môi pha trộn với hóa chất mua từ Trung Quốc sản xuất 54 triệu lít xăng giả (trị giá 850 tỷ đồng) nhập vào kho VK102, Cục hậu cần, Quân khu 7 và vào kho VK02 Thanh Lễ. Toàn bộ số xăng này đã được Công ty Vạn Xuân bán hết ra thị trường, thu lợi 141 tỷ đồng.

VKS xác định, Đồng đã lợi dụng chức vụ được giao làm giả quyết định của Tổng Tham mưu trưởng về việc nâng bậc lương và phiên quân hàm thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp cho Hùng; ký quyết định bổ nhiệm Hùng giữ chức vụ Trưởng phòng Kinh doanh xăng dầu; tạo điều kiện cho Hùng đi giao dịch với các đối tác trong và ngoài quân đội đểthực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài ra, Đồng còn lấy danh nghĩa Công ty Lũng Lô ký hợp đồng mua dung môi Naphtha và Napsol với Công ty khác giúp Hùng hợp thức hóa nguồn dung môi sau đó pha trộn với hóa chất để làm giả xăng Ron 92.

Lê Quang Hiếu Hùng ngoài việc mở Công ty Vạn Xuân để hợp thức hóa các chứng từ mua bán dung môi và xăng giả, còn móc nối với các đồng phạm là giám đốc các công ty khác để cùng thực hiện. Các bị cáo có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng: tìm nguồn tài chính, nguồn nguyên liệu, cân đối chi phí pha chế và giá bán, thuê kho để lưu trữ xăng giả, tìm nguồn hóa chất pha chế và đầu mối bán hàng...

Trong vụ án này còn có sự giúp sức của Phan Hữu Phúc (thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp, nhân viên thống kê của kho VK102 Cục hậu cần Quân Khu 7). Phúc biết xăng Hùng sản xuất là giả nhưng vẫn đồng ý cho anh ta nhập vào kho của Cục hậu cần để được chia gần 15 tỷ đồng.

 

Tác giả bài viết: Hải Duyên

Nguồn tin: http://baomoi.me/phap-luat/trum-san-xuat-xang-gia-co-the-phai-nop-300-ty-dong_tin2031377.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây