Người ung thư đầu tiên được tạo hình khuyết hổng xương

Thứ hai - 02/03/2020 01:17 0

HÀ NỘI - Bệnh nhân Hưng 24 tuổi bị ung thư xương và hóa, xạ trị ít tác dụng, được bác sĩ phẫu thuật tạo hình khuyết hổng xương chày.

Anh Hưng bị đau âm ỉ ở vùng cẳng chân trái hơn một năm nay. Các cơn đau tăng dần theo tháng và gây cảm giác kiến bò trong xương khiến anh rất khó chịu. Hưng tới Bệnh viện K khám và được chẩn đoán mắc ung thư xương.

"Trước phẫu thuật, bệnh nhân khó chịu không thể ngủ được nên phải dùng thuốc giảm đau và thuốc ngủ", bác sĩ Nguyễn Trần Quang Sáng, Khoa Ngoại bụng 2, Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp, cho biết.

Nhóm bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân tại Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp ngày 27/2. Ảnh: Quang Sáng.

Nhóm bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân tại Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp ngày 27/2. Ảnh: Quang Sáng.

Theo bác sĩ Sáng, loại ung thư xương mà anh Hưng mắc phải hiếm gặp và hóa, xạ trị rất ít tác dụng. Phẫu thuật là lựa chọn duy nhất để chữa khỏi cho bệnh nhân.

Tuy nhiên anh Hưng bị ung thư ăn lan rộng ở vùng xương chày. Bệnh nhân sẽ bị cắt cụt 1/3 dưới đùi để loại bỏ hoàn toàn khối u và sử dụng chân giả sau này.

"Phương án phẫu thuật này còn để lại những hệ lụy về mặt tâm thần và xã hội không chỉ cho bệnh nhân mà cả cho người thân", bác sĩ Trần Trung Dũng, trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội nói.

Nhóm bác sĩ điều trị cho Hưng không lựa chọn phương án cắt chân. Thay vào đó, họ phẫu thuật triệt căn khối u kết hợp tạo hình khuyết hổng xương để bảo tồn chi thể. Phương án mới đòi hỏi năng lực, kiến thức, kỹ năng và trình độ phẫu thuật của các bác sĩ vì phục hồi chi thể có độ khó cao, đòi hỏi phẫu thuật viên phải phối hợp hoàn hảo giữa phẫu thuật ung thư, phẫu thuật tạo hình khớp, phẫu thuật chuyển vạt che phủ nhằm đảm bảo chức năng và thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra vào ngày 27/2. Các bác sĩ chuyển vạt cân cơ sinh đôi trong che phủ diện bám gân bánh chè, giúp gân bánh chè có sự kết dính bền vững, chức năng khớp gối được đảm bảo. Đối với đoạn xương bị thiếu, nhóm phẫu thuật sử dụng khớp và đoạn kim loại thay thế được đặt hàng riêng để phù hợp với bệnh nhân.

Ca phẫu thuật thành công. Hưng là bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện phẫu thuật tạo hình khuyết hổng xương chày để bảo tồn chân.

Hiện bệnh nhân đã có thể ngồi gấp 30 độ, thực hiện một số bài tập phục hồi chức năng và tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện K.

*Tên bệnh nhân được thay đổi.

 

Tác giả bài viết: Chi Lê

Nguồn tin: https://vnexpress.net/suc-khoe/nguoi-ung-thu-dau-tien-duoc-tao-hinh-khuyet-hong-xuong-4062468.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây