Không né tránh nhưng chưa đủ

Thứ năm - 07/11/2019 21:24 0

“Hiện nay đã có 79 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn Bộ trưởng” - Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thông tin như vậy trước khi bắt đầu phiên chất vấn với nhóm vấn đề thứ ba về lĩnh vực nội vụ. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng là “tư lệnh” ngành có số đại biểu đăng ký chất vấn cao nhất khi bắt đầu phiên chất vấn so với 2 Bộ trưởng đã trả lời trước đó. Điều này phần nào cho thấy sức nóng và mối quan tâm lớn mà đại biểu dành cho “tư lệnh” ngành nội vụ.Sẵn sàng nhận trách nhiệm, chỉ thẳng những góc khuất…

Không ngoài dự đoán, ngay từ những chất vấn đầu tiên, các ĐBQH đã đi thẳng vào những vấn đề đang gây bức xúc dư luận xã hội và cử tri: Chủ trương tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức đơn vị sự nghiệp nhất là ngành giáo dục và y tế; chủ trương tự chủ của các đơn vị công lập như hiện nay vẫn còn nhiều điểm bất cập; các yêu cầu, điều kiện về văn bằng, chứng chỉ để xét thi nâng ngạch và thi thăng hạng không thực chất, gây tốn kém, phiền hà cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế có biểu hiện cào bằng, “giản những người tinh” - giải pháp tối ưu nào để khi sắp xếp lại bộ máy không loại bỏ những người giỏi, giữ lại những người kém đức, kém tài; tình trạng nhũng nhiễu, “tham nhũng vặt” của một bộ phận cán bộ, công chức và vấn đề kỷ luật công vụ; đề án vị trí việc làm triển khai còn chậm…

đại biểu
Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) chất vấn tại hội trường    Ảnh: Quang Khánh


Các chất vấn nêu trên của ĐBQH đều được Bộ trưởng trả lời rất cặn kẽ, thẳng thắn, trung thực, không né tránh, nhất là những tồn tại, hạn chế của ngành mình. Thậm chí qua phần trả lời của Bộ trưởng còn cho thấy “tư lệnh ngành” nội vụ nắm rõ, nếu không nói là hiểu từng “chân tơ, kẽ tóc” những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong lĩnh vực nội vụ quản lý. Một trong những bất cập đó liên quan đến câu chuyện văn bằng, chứng chỉ đáp ứng yêu cầu thi nâng ngạch với cán bộ, công chức và thi thăng hạng với viên chức. “Tôi thấy rất phiền hà về việc văn bằng chứng chỉ, không phải riêng về thi nâng ngạch công chức, hoặc xét thăng hạng viên chức mà quy trình bổ nhiệm của mình phải có 7 loại bằng cấp, tiêu chuẩn, điều kiện, tôi thấy nhiều quá”. Khẳng định thực tế này, Bộ trưởng nêu rõ, “vấn đề này không phải mỗi Bộ Nội vụ tự đặt ra”. Dẫn cụ thể ví dụ về tiêu chuẩn nghiệp vụ các ngạch công chức ngành hành chính được ban hành từ năm 1993, Bộ trưởng cho rằng, “đến bây giờ là hai mươi mấy năm rồi thì cũng cần phải sửa” và “Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm này khi để một quyết định hơn 20 năm không sửa, khiến thủ tục rườm rà”. Bộ trưởng cam kết với Quốc hội, “năm 2020, sau khi Luật Cán bộ, công chức sửa đổi, chúng tôi sẽ sửa ngay và sẽ thực hiện các quy trình bổ nhiệm, thăng hạng, xét nâng ngạch công chức theo đúng quy định của Đảng, không thêm bất cứ một hồ sơ, thủ tục nào nữa”.

Hay, với công tác đánh giá cán bộ, Bộ trưởng cũng nhận thấy, trong thời gian qua, việc xây dựng tiêu chí để đánh giá cán bộ, công chức, viên chức nhưng ít nơi làm nên còn mang tính cảm giác và có tính nể nang. “Thường các đồng chí lãnh đạo ít khi đánh giá là “hoàn thành” hay “hoàn thành tốt nhiệm vụ” mà toàn là “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Hơn 10 năm tôi làm lãnh đạo từ cấp tỉnh trở lên chưa có bản tự kiểm điểm nào tôi đánh giá là “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, nhưng anh em nói nếu Chủ tịch, Bí thư, Bộ trưởng mà không có hoàn thành thì chúng em sao được hoàn thành xuất sắc”. Chia sẻ thật như vậy, song Bộ trưởng “thấy cũng áy náy” - “đơn vị mình có hoàn thành xuất sắc đâu mà mình hoàn thành xuất sắc, tức là còn tư tưởng nể nang”.

Sẵn sàng nhận trách nhiệm, đưa ra lời cam kết khắc phục, chỉ thẳng những “góc khuất” liên quan đến công tác cán bộ… cũng là “âm hưởng chủ đạo” của Bộ trưởng khi trả lời các chất vấn khác của đại biểu. Đây có thể xem là một “điểm cộng”, là sự “ghi điểm” với cử tri và nhân dân trong phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Chẳng thế mà, liên quan đến Nghị định 34 (quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức), Bộ trưởng thừa nhận “đến giờ này chưa có Thông tư hướng dẫn”, và “Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm trước QH về việc Nghị định này đã có hiệu lực nhưng Thông tư chưa ban hành”. Bộ trưởng cũng thành thực khi nói rằng, chiều hôm qua (ngày 6.11 - PV), Bộ trưởng đã ký Thông tư này rồi, ngay trước khi QH chất vấn, vì “đã lường trước” là đại biểu sẽ hỏi.

Và để gia tăng “sức thuyết phục” cho phần trả lời của mình, rất nhiều văn bản của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tổ chức Trung ương, Nghị quyết của Trung ương, chỉ đạo của Chính phủ… đã được Bộ trưởng dẫn ra. Trong đó, có cả những vấn đề liên quan đến sai phạm trong bổ nhiệm, tuyển dụng mà Bộ trưởng “xin phép Quốc hội không công bố tại đây”, như “hiện nay có những đồng chí sai phạm trong thời điểm thực hiện Kết luận 44 đã là cán bộ cấp cao, nên bây giờ việc xử lý vấn đề này hết sức nhạy cảm và phải theo từng tình huống xử lý cho phù hợp, vừa bảo đảm nghiêm minh pháp luật, vừa bảo đảm sự ổn định chính trị và đặc biệt là chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp”… để minh chứng cho tính chất phức tạp của lĩnh vực nội vụ.

Văn bằng, chứng chỉ - chúng tôi thấy không khác gì “giấy phép con”

Nhưng dường như chừng ấy thông tin chưa đủ làm hài lòng các ĐBQH. Hàng loạt ĐBQH đăng ký tranh luận và tái chất vấn Bộ trưởng. “Có 8 đại biểu đang chờ tranh luận và 54 đại biểu đang chờ chất vấn”, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết khi phần chất vấn Bộ trưởng đã đi được hơn nửa chặng đường. Với số lượng đăng ký “càng về cuối càng nhiều” như vậy, Chủ tịch QH khẳng định “Chủ tịch Đoàn thấy hết, các đại biểu không nên sốt ruột”…

Theo dõi phần trả lời của Bộ trưởng về công tác nội trị, ĐBQH Lê Thanh Vân (Cà Mau) nhận thấy, Bộ trưởng trả lời “nghe rất hay”, nhưng “đấy mới chỉ là phương pháp đánh giá cán bộ. Bộ trưởng chưa cho Quốc hội biết kết quả ra sao”. “Bộ trưởng cho biết với phương pháp dựa vào thực chứng, hiệu quả của công tác đó đến bây giờ Bộ trưởng đánh giá được bao nhiêu phần trăm cán bộ thuộc quyền của mình có thực đức, thực tài”, ĐB Lê Thanh Vân hỏi.

Theo dõi phần trả lời của Bộ trưởng, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) nhận thấy, “khoảng trên 5 lần Bộ trưởng nhận khuyết điểm, nhận trách nhiệm”, đặt tâm thế của một tư lệnh ngành hiện còn nhiều tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực nội vụ”. “Tin đó là lời nhận khuyết điểm chân thành của Bộ trưởng”, song ĐB Phạm Thị Minh Hiền cũng chân thành: “Chúng tôi - ĐBQH, đến với nghị trường này cũng mang rất nhiều tâm tư của cử tri, trong đó có cử tri công chức, viên chức, có giáo viên, và rất nhiều cử tri hiện đang rất tâm tư, băn khoăn, lo lắng trước những sự thay đổi, trước những “nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện” liên tục các chính sách liên quan; là sự mệt mỏi với việc tách, nhập; là sự mệt mỏi, lo âu của việc làm sao để hoàn thiện các văn bằng, chứng chỉ, mà cử tri nói với chúng tôi rằng không khác gì những giấy phép con. Và, “chính vì những quy định như thế tạo ra rất nhiều lỗ hổng, nhiều kẽ hở về mặt pháp lý”.

Ghi nhận việc trong báo cáo của Bộ Nội vụ gửi đến QH và ĐBQH đã nhận định hạn chế, tồn tại trong xây dựng chính sách, pháp luật, những hạn chế, yếu kém về việc vẫn còn nhiều đề án, dự án luật chậm, còn lùi, còn xin rút, nhưng ĐB Phạm Thị Minh Hiền cũng đề nghị: Bộ trưởng cho biết có bao nhiêu đề án, bao nhiêu dự án đã xin lùi, xin rút và không đạt được chất lượng? “Rất mong Bộ trưởng thẳng thắn có những đánh giá liên quan đến lực lượng, đội ngũ cán bộ tham mưu về chính sách, xây dựng pháp luật, các văn bản quy phạm pháp luật trong ngành nội vụ hiện nay, cần đầu tư gì cho các lực lượng này, vì tôi nghĩ rằng đây là khâu quan trọng nhất”, ĐB Phạm Thị Minh Hiền nói.

Không phủ nhận những kết quả mà ngành nội vụ đã đạt được trong thời gian qua, như mục tiêu đến năm 2021 chỉ cần giảm 10%, nhưng Bộ Nội vụ đăng ký giảm 15%, và như chia sẻ của Bộ trưởng là “15% đã nằm trong tay của Bộ Nội vụ”, vì hiện Bộ đã giảm trên 10%… Rồi, với việc xây dựng trụ sở cơ quan mới, trả lại cơ quan cũ đã được Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh Bộ Nội vụ là đơn vị đầu tiên trả trụ sở 37 Nguyễn Bỉnh Khiêm (năm 2017). Bộ Nội vụ cũng là một trong những đơn vị xây trụ sở mới trả trụ sở cũ đầu tiên...

Dẫu vậy, trước Quốc hội và hàng triệu, chục triệu đồng bào, cử tri đang theo dõi qua phát thanh và truyền hình trực tiếp, nếu Bộ trưởng chỉ dừng ở những trả lời “nghe rất hay” thôi thì chưa đủ. Vì những vấn đề QH chất vấn về lĩnh vực nội vụ liên quan trực tiếp đến công tác cán bộ, hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước, liên quan đến công tác quản lý, điều hành của từng ngành, từng địa phương và công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đối với công tác cán bộ.

Tác giả bài viết: Lam Giang

Nguồn tin: http://daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây