Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng

Thứ sáu - 20/09/2019 04:05 0

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, mục đích của việc sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng năm 2014 là tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Tạo thuận lợi, minh bạch, bình đẳng cho người dân và doanh nghiệp

Sáng 18.9, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, UBTVQH đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.

ưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trình bày tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng
ưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trình bày tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng

Tờ trình dự án Luật do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trình bày nêu rõ mục đích của việc sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng năm 2014 là tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi, minh bạch, bình đẳng cho người dân và doanh nghiệp; khắc phục những hạn chế, bất cập trong thực tiễn công tác đầu tư xây dựng; bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật.

Quan điểm, yêu cầu xây dựng Luật là bảo đảm phù hợp với chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; Phù hợp với thực tiễn, tập trung sửa đổi, bổ sung những quy định liên quan đến vấn đề mang tính cấp bách, cần thiết nhất và đã được đánh giá tác động, để tháo gỡ vướng mắc, bất cập về thể chế, tạo cơ sở pháp lý trong quá trình thực hiện. Bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật, bảo đảm tính tương thích của các chính sách với các điều ước quốc tế có liên quan mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên…, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Empty
Toàn cảnh phiên họp

Khắc phục tình trạng thất thoát, lãng phí

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, cơ bản tán thành các nội dung đã nêu trong Tờ trình của Chính phủ. Theo đó, việc ban hành luật sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư xây dựng; tăng hiệu quả đầu tư, khắc phục tình trạng thất thoát, lãng phí đặc biệt là đối với các hoạt động đầu tư xây dựng có sử dụng vốn nhà nước; tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước…

Về phạm vi sửa đổi, bổ sung của Luật hiện đang có 2 loại ý kiến, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho biết: Loại ý kiến thứ nhất, tán thành với các nội dung sửa đổi, bổ sung; tên gọi của dự thảo luật như Tờ trình của Chính phủ. Loại ý kiến thứ hai đề nghị sửa đổi toàn diện Luật Xây dựng để tháo gỡ những khó khan, vướng mắc hiện nay như ý kiến kiến nghị của một số bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Empty
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng

​​

Qua nghiên cứu, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cơ bản tán thành với loại ý kiến thứ nhất vì nhận thấy Luật Xây dựng có phạm vi điều chỉnh rộng, phức tạp, liên quan đến rất nhiều văn bản pháp luật của nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có một số văn bản đang được xây dựng mới và tiếp tục được hoàn thiện. Hơn nữa, Luật Xây dựng có hiệu lực từ đầu năm 2015, một số văn bản hướng dẫn thực hiện Luật mới được ban hành, chưa có nhiều thời gian để đánh giá, tổng kết đầy đủ, toàn diện. Vì vậy, trước mắt chỉ nên sửa đổi, bổ sung những nội dung Luật thực sự cấp bách, cần thiết, đã được tổng kết, đánh giá và có sự đồng thuận cao. Bên cạnh đó, Thường trực Ủy ban cũng nhất trí với một số ý kiến đề nghị có thể mở rộng thêm phạm vi sửa đổi, bổ sung ở một số nội dung của luật nếu đáp ứng được các nguyên tắc nói trên.

Đồng tình với Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, các Ủy viên UBTVQH cho rằng, việc sửa đổi là cần thiết nhưng phải xác định những vấn đề cấp bách để sửa đổi. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đặt câu hỏi, Báo cáo tổng kết việc thi hành Luật Xây dựng đã thật sự kỹ hay chưa? Đơn cử, trong Báo cáo tổng kết việc thi hành Luật Xây dựng có nêu tình hình vi phạm trật tự xây dựng thời gian qua có xu hướng giảm qua các năm. Với đánh giá này có cần thiết phải sửa đổi việc tăng cường quản lý trật tự không?

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nhấn mạnh, vấn để nổi lên và bức xúc thời gian qua chính là tình hình vi phạm trật tự xây dựng. Trong Báo cáo thẩm tra Báo cáo về công tác tư pháp, Ủy ban Tư pháp nhận định, có những công trình xây dựng sai phép kéo dài nhưng không được phát hiện; đến khi phát hiện lại khởi tố doanh nghiệp. Vậy có bao nhiêu chủ thể có trách nhiệm, có thẩm quyền thiếu trách nhiệm? Có sự tiếp tay hay không? Thực trạng này phải chỉ rõ trong Báo cáo tổng kết việc thi hành Luật Xây dựng để từ đó xác định nội dung cần sửa đổi.

+ Trong Phiên họp sáng nay, UBTVQH cũng xem xét, quyết định về nhân sự.

Nguồn tin: Đaibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây