ĐẠO DIỄN VIỆT LINH VỚI “SOI GƯƠNG BẰNG NGƯỜI”

Thứ bảy - 08/06/2019 06:36 0

Soi gương bằng người là tác phẩm mới nhất của đạo diễn Việt Linh được tuyển hợp từ những bài viết trên các báo, tạp chí Đẹp, … từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2019. Một vài tính thời sự trong Soi gương bằng người có thể thay đổi nhưng ý nghĩa nhân văn, thế sự vẫn nguyên vẹn.
​​​​​​​

ĐẠO DIỄN VIỆT LINH VỚI “SOI GƯƠNG BẰNG NGƯỜI”
quang canh buoi ra mat sach soi guong bang nguoingoc hue

Quang cảnh buổi ra mắt sách Soi gương bằng người (ảnh:Ngọc Huệ)

Lần này, đạo diễn Việt Linh không dành tất cả bài viết cho một chủ đề điện ảnh như cuốn “ Giấy không gói được than cháy dở”, thay vào đó, chị thả hết tâm tư vào những câu chuyện ngắn gọn nhưng chất chứa hơi thở cuộc sống. “Khi đọc cuốn sách này, có lẽ, rất nhiều người sẽ muốn dừng lại để nhìn, để lắng nghe, để cảm nhận những gì đang lay động xung quanh. Nhưng để có thể điềm tĩnh như thế, có thể nhìn mọi điều diễn ra xung quanh bằng con mắt bao dung, độ lượng; nghĩ thong thả và sâu sắc, thì phải có không ít những năm tháng sống hết mình…” 
 
bia sach soi guong bang nguoi

Bìa sách Soi gương bằng người


Nhà văn Đỗ Bích Thúy chia sẻ: Soi gương bằng người, không còn là câu chuyện soi noi những tấm gương điển hình. Soi ở đây thuần túy là soi vào nhau để sống cho tử tế, thanh thản hơn. Độc giả sẽ bước chậm và thấm với từng câu chuyện trong tác phẩm, chia sẻ những cảm xúc vui - buồn - thú vị - phẫn nộ; cả chút hấp dẫn của tình ái, chính trường. Như nhà văn Trần Nhã Thụy chia sẻ:“Tôi thích cái cách chị nhận ra những người bình thường tử tế giữa mênh mông biển người. Cũng như cái cách chị đọc trong cả rừng tin tức Đông Tây, vẫn lẩy ra những câu chuyện nhỏ, nhưng đầy ắp tình người. Và, như vậy, đó không phải là cách viết mà chính là cách sống, cách chơi”.
 
dong dao khan gia tham du buoi ra mat sachanh ngoc hue
 
Đông đảo khán giả tham dự buổi ra mắt sách (Ảnh; Ngọc Huệ)

Tạp văn Soi gương bằng người với hơn 80 câu chuyện được sắp xếp đề tựa tự nhiên theo thứ tự chữ cái, qua đó những lát cắt cuộc sống hiện dần ra, gợi mở và phong phú: Búp bê và cánh cam; Gối đẹp biến mất; Người đàn bà nhẫn nhịn; Quên mất con người; Soi để thấy nhiều góc cạnh nhân gian ẩn khuất, để thấy chiều sâu trong “nhân cách, phẩm hạnh con người thể hiện qua hành vi, dù khoảnh khắc hay quá trình”. Chắc hẳn, mỗi chúng ta sẽ tìm được những điểm chạm cảm xúc nhân văn và sâu lắng, sau khi đọc Soi gương bằng người.


 

Tác giả bài viết: NGỌC HUỆ - DIỆP LỤC TỐ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây