Đẩy mạnh triển khai kế hoạch hợp tác văn hóa và du lịch Việt Nam – Trung Quốc

Thứ ba - 02/07/2019 01:00 0

Sáng 1.7, tại Trụ sở Bộ VHTTDL đã diễn ra Hội đàm gặp gỡ thường niên giữa Lãnh đạo Bộ VHTTDL Việt Nam và lãnh đạo Bộ Văn hóa và Du lịch (VHDL) Trung Quốc. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Trịnh Thị Thủy và Thứ trưởng Bộ VHDL Trung Quốc Lý Quần; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba đã chủ trì buổi Hội đàm.

Đẩy mạnh triển khai kế hoạch hợp tác văn hóa và du lịch Việt Nam – Trung Quốc

 

 

 

Hội đàm gặp gỡ thường niên giữa Lãnh đạo Bộ VHTTDL Việt Nam và Lãnh đạo Bộ VHDL Trung Quốc

Tại buổi Hội đàm, hai bên đã đưa ra đánh giá kết quả hợp tác, giao lưu giữa hai nước trong hơn một năm qua. Theo đó, năm 2018 được xem là năm có nhiều dấu ấn trong quan hệ hợp tác về văn hóa và du lịch Việt – Trung, thể hiện qua những chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo hai Bộ. Việt Nam đã chủ động, tích cực tham dự những hoạt động lớn do Trung Quốc tổ chức như Festival Nghệ thuật sân khấu Trung Quốc – ASEAN tại Nam Ninh (Trung Quốc), Diễn đàn đối thoại văn minh Châu Á tại Bắc Kinh (Trung Quốc)…

 

 

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đánh giá cao quan hệ hợp tác văn hóa và du lịch Việt - Trung

Bên cạnh đó, hoạt động hợp tác trong lĩnh vực di sản văn hóa cũng đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Hai bên thường xuyên cử đoàn các cấp thăm và trao đổi làm việc. Việt Nam đã cử chuyên gia tham dự nhiều hội thảo quốc tế về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể do phía Trung Quốc tổ chức. Đồng thời, các đơn vị trực thuộc hai Bộ cũng đã ký kết nhiều Bản Ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu di sản văn hóa.

Đối với lĩnh vực du lịch, Trung Quốc luôn là thị trường hàng đầu của Việt Nam, chỉ riêng trong năm 2018, đã có tới 5 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam (chiếm 32% lượng khách quốc tế). Theo đánh giá của hai bên, hợp tác du lịch của hai nước còn nhiều tiềm năng để phát triển trong tương lai.

 

 

Thứ trưởng Bộ VHDL Trung Quốc Lý Quần khẳng định mối quan hệ hợp tác Việt - Trung phát triển tốt đẹp

Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị, lâu bền giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, lãnh đạo hai Bộ đã trao đổi, đề xuất một số nội dung hợp tác trong thời gian tới. Cụ thể, hai bên sẽ thúc đẩy mạnh mẽ, thực hiện có hiệu quả “Kế hoạch hợp tác văn hóa và du lịch giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ VHDL Trung Quốc giai đoạn 2019 – 2021”; Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ VHDL Trung Quốc”.

Hai bên cũng tiếp tục thúc đẩy hợp tác, triển khai các hoạt động và các thỏa thuận hợp tác giữa các đơn vị văn hóa của hai nước, trong đó, tập trung vào hợp tác trong lĩnh vực Di sản văn hóa, Công nghiệp văn hóa, đào tạo và biểu diễn nghệ thuật. Đồng thời, hai bên thành lập nhóm công tác để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình quản lý, trao đổi khách du lịch; tăng cường hợp tác tổ chức phát động thị trường, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, trao đổi khách du lịch.

QUÁCH NGA; ảnh: TRẦN HUẤN

Nguồn tin: http://baovanhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây