Thụy Lam “Kỳ nhân” tạc tượng Phật

Thứ bảy - 23/03/2019 03:38 0

“Kỳ Nhân” Thụy Lam, tên thật là Phạm Dân Chủ, quê quán An ở Giang. Người nổi tiếng hiện nay bởi những công trình điêu khắc có một không hai của ông là những pho tượng Phật mang tầm kỷ lục Việt Nam và cả Châu Á như : Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni (cao 25m ở thiền viện Vạn Hạnh, Đà Lạt); tượng Phật A Di Đà (cao 22m ở chùa Vĩnh Tràng, Tiền Giang); tượng Quán Thế Âm Bồ Tát cao nhất Việt Nam (cao 70m ở chùa Linh Ứng, Đà Nẵng); tượng Phật Di Lặc, cao 33,60m ở núi Cấm, An Giang (tượng đạt kỷ lục lớn nhất Việt Nam và Châu Á).

Dấu ấn của một “kỳ nhân”
Có lẽ ít ai biết được, những công trình mang tầm “thế kỷ” nêu trên lại được thực hiện bởi một người chưa từng qua trường lớp đào tạo chính quy nào về điêu khắc hay hội họa…Đó là “Kỳ Nhân” Thụy Lam, tên thật là Phạm Dân Chủ, (quê quán An ở Giang, hiện nay đang sống ở Tp.HCM). Sinh ra trong một gia đình nho giáo trung lưu, từthuở nhỏ thân sinh ông đã định hướng muốn ông trở thành thầy giáo hoặc bác sĩ.Lúc còn nhỏ ông theo cha mẹ sang Campuchia sinh sống, được gửi vào trường dòng. Với vốn sẵn năng khiếu hội họa bẩm sinh lại được tiếp thụ kinh nghiệm từ bài học thực tế của những người thầy trong trường, ông đã sớm phát huy được tài năng thiên bẩm từ đôi mắt thẩm mỹ và bàn tay khéo léo của mình.

Thụy Lam “Kỳ nhân” tạc những tượng Phật lớn nhất Việt Nam

 

Chính từ những công trình mang tầm quốc tế này mà Thụy Lam được mọi người gọi là “chú Sáu tạc tượng”; “người tạc nụ cười phật”, “người tạc vào thế kỷ” và “kỳ nhân Việt Nam”…

 Vào năm 1975, khi về lại Việt Nam sinh sống, ông vác hành lý đi theo các thầy ở Trường Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định để phụ việc trang trí mỹ thuật cho các phòng trà, khách sạn ở Sài Gòn lúc bấy giờ. Những năm sau giải phóng, theo thời cuộc với tình hình kinh tế khó khăn, ông bỏ nghề đi làm nghề buôn ve chai để mưu sinh, kiếm sống. Nhưng cũng chính từ gánh ve chai này đã tạo ra “cơ duyên” khi ông đã gặp được nhiều nghệ sĩ đồng cảnh ngộ, và như có “duyên Phật” từ đây  ông quen biết được với nhiều vị trụ trì của các chùa. Biết được khả năng của ông, các vị trụ trì giao cho ông trang trí những công trình nhỏ như: mái đao, vẽ cây bồ đề và nhiều công trình mỹ thuật với hoa văn, đường nét theo văn hóa truyền thống của Phật giáo cho các chùa, tổ đình, tịnh xá…

…và những công trình đạt kỷ lục Việt Nam & Châu Á

Những công trình “thế kỷ” của ông phải kể đến như: Vào năm 2002 công trình tượng Phật Di Lặc khổng lồ (ở núi Cấm, An Giang) tượng cao 33,6m, nặng hơn 800 tấn, bệ tượng có diện tích 1.000m2, thời gian thực hiện 3 năm (từ năm 2002 đến 2005). Đây là  một công trình mang tầm cỡ quốc gia và Đông Nam Á (đã đạt kỷ lục Việt Nam và Châu Á). Công trình này được xây dựng trên một vùng đồi núi (dãy Thất Sơn) vốn có nhiều giai thoại về các nhân vật lịch sử với những truyền thuyết, truyền ngôn huyền bí xung quanh vùng “năm non bảy núi” này. Để hoàn thiện công trình như ý, ông phải ở trên núi liên tục 3 năm trời tại một căn phòng rộng mấy mét vuông, anh em trong giới văn nghệ sĩ hay gọi vui là “Tuyệt Tình Cốc” để trực tiếp cùng anh em xây dựng tượng Phật Di Lặc trên núi Cấm này.

 

Tượng Phật Di Lặc (ở núi Cấm, An Giang), cao 33,6m, nặng hơn 800 tấn, bệ tượng có diện tích 1.000m2 (đạt Kỷ lục Châu Á)

2968733128 997b0129f7

 

Một công trình đang trong giai đoạn thi công


Tiếp đó vào năm 2008 ông tổ chức thi công tượng Quán Thế Âm Bồ Tát (tại Bãi Bụt, Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) (đạt kỷ lục cao nhất Việt Nam), tượng cao 70m, tương đương một tòa nhà 30 tầng, đường kính đáy 30m, bình cam lồ trên tay tượng Phật cao 5,4m, đứng từ trung tâm thành phố cách đó 10km vẫn nhìn thấy tượng Phật Bà. Bên cạnh đó những công trình khác do ông thực hiện cũng không kém phần “hoành tráng” đã để lại dấu ấn, không chỉ trong lòng phật tử mà cả khách tham quan trong và ngoài nước như tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ở Thiền viện Vạn Hạnh – Đà Lạt cao 25m, tượng Phật A Di Đà trước sân chùa Vĩnh Tràng (TP Mỹ Tho – Tiền Giang) cao 22,36m hoàn thành cuối tháng 12/2007.
 

Kết quả hình ảnh cho ​​​​​​​ Tượng Quán Thế Âm (cao 70m) ở Bãi Bụt - Sơn Trà


Tượng Quán Thế Âm (cao 70m) ở Bãi Bụt – Sơn Trà 


Từ rất lâu, điêu khắc gia Thụy Lam đã âm thầm xây dựng những công trình độc đáo mang dấu ấn văn hóa dân tộc mà rất ít người được biết như; tượng Gà trống 9 cựa giữa làng K’Long, thôn Darahoa, xã Hiệp An, Đức Trọng, Lâm Đồng. Đây là bức tượng bê tông gà trống đứng gáy cao 3,2m, nặng khoảng 8 tấn, 9 cựa đặt trên một mô đất cao 1,5m (được thiết kế và xây dựng từ năm 1978 đến 1979 do kiến trúc sư Lữ Trúc Phương và điêu khắc  gia Thụy Lam thực hiện). Các công trình lớn khác cũng được thực hiện bởi điêu khắc gia Thụy Lam như: tượng Phật Quan Âm (Đông Hải, Bạc Liêu), tượng Phật Tổ Thích Ca ở chùa Lô Sơn Tùng Lâm (Diên Khánh – Khánh Hòa) và nhiều công trình mang tầm cỡ quốc gia tại một số tỉnh thành khác trong nước. Đặc biệt theo ông cho là “tâm linh” là khi bắt tay thực hiện những bức tượng Phật, Thụy Lam tuyệt đối ăn chay, tắt điện thoại và hạn chế mọi giao tiếp để ngồi vẽ bản phác thảo bởi theo ông, khi làm tượng, phải cắt đứt mọi chướng duyên, chỉ tập trung vào công việc. Tất cả mọi thứ phải để cho trôi đi nhẹ nhàng như gió thoảng. Để vẽ Phật, tâm phải tịnh, không vọng động, người nghệ sĩ phải thành tâm, chay tịnh và phải có duyên mới nên hình Phật có thần hồn được – ông nói.

Điêu khắc gia Thụy Lam nay đã ở gần cái tuổi ‘thất thập cổ lai hy” nhưng vẫn cứ mãi đi đây, đi đó ngao du, rong ruổi trên khắp mọi miền đất nước để tạc nên những “nụ cười của Phật” và tạo nên những “kỳ tích” cho Việt Nam. Có thể nói biết bao công trình từ Nam chí Bắc đã mang dấu ấn của ông mà cả chính ông cũng không tài nào nhớ hết. Bởi vậy, sau tất cả những công trình, kiệt tác nghệ thuật mà ông đã cống hiến cho đời chỉ từ những kiến thức và kinh nghiệm mà mình chỉ “học lỏm” được thì danh xưng mà mọi người hay giới truyền thông gọi ông là “Kỳ nhân tạc tượng Phật số 1 của Việt Nam” quả là không ngoa chút nào.

 

ĐỨC HẢI

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây