BỘ CÔNG AN CHỦ ĐỘNG, QUYẾT LIỆT NGĂN CHẶN DỊCH BỆNH TỪ TUYẾN BIÊN GIỚI VÀ CỬA KHẨU QUỐC TẾ.

Thứ bảy - 07/03/2020 21:03 0

(TT&CN) - Nhằm đánh giá đúng tình hình, kết quả triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 của công an các đơn vị, địa phương thời gian qua, từ đó đề ra giải pháp đồng bộ, quyết liệt trong đẩy mạnh công tác phòng chống dịch… ngày 7/3, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị để bàn và thống nhất một số nội dung quan trọng.

img 1260

Ảnh: Trung tướng Nguyễn văn Sơn

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Bộ Công an dự và chủ trì hội nghị; Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đồng chủ trì hội nghị.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP Hồ Chí Minh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh, Giám đốc công an các tỉnh giáp biên giới như Tây Ninh, Long An và An Giang… đã thông tin về các giải pháp phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 và nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng chống dịch bệnh như tình trạng vẫn còn một bộ phận người dân vẫn cố tình qua lại khu vực biên giới trên các đường mòn, lối mở do lực lượng phối hợp trực chốt còn mỏng; khó khăn trong việc giám sát hành trình với những khách nhập cảnh từ châu Âu nếu những trường hợp khách khai báo không trung thực trong khi visa EU được đi nhiều nước; khó khăn, vướng mắc trong công tác thực hiện cách ly đối với người không đến từ vùng dịch… 

Thay mặt Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh gia cao sự nỗ lực của lực lượng Công an trong công tác phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua, nhất là trong công tác ngăn chặn dịch bệnh từ xa, ngay tại các tuyến biên giới, cửa khẩu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng lưu ý lực lượng Công an và các cấp ngành, địa phương cần chuẩn bị tâm thế cho tình huống xấu nhất để chủ động ứng phó. Công an các đơn vị cửa khẩu cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với lực lượng kiểm dịch biên giới, Bộ đội biên phòng trong kiểm tra việc khai báo y tế điện tử cho mọi công dân khi nhập cảnh vào Việt Nam.

1

             Thứ trưởng bộ công an,trưởng ban phòng chống dịch bệnh của BCA dự và chủ trì hội nghị;Thứ Trưởng Bộ y Tế Nguyễn Trường  Sơn phó ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID -19, đồng chủ trì hội nghị.

Về công tác tự cách ly tại nơi cư trú, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng công an và các tổ chức ở chính trị xã hội ở cơ sở cần tăng cường giám sát để đảm bảo an toàn cho cộng đồng cũng như sớm phát hiện những người có dấu hiệu phát bệnh. Thời điểm dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, lực lượng Công an tăng cường các biện pháp phòng chống buôn lậu qua biên giới, nhất là các loại vật tư, thiết bị y tế để bảo đảm nguồn lực cho ngành y tế phòng chống dịch bệnh.

Nêu ra trường hợp nữ bệnh nhân thứ 17 nhập cảnh từ nước ngoài về Hà Nội vừa được phát hiện ngày 6/3, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cho biết mô hình dịch tễ lây nhiễm COVID-19 ở nước ta rất phức tạp; khả năng lên đến 6 người trong khi ở các nước khác một người bệnh chỉ lây nhiễm cho từ 2-3 người. Cục trưởng Lương Ngọc Khuê khuyến cáo lực lượng Công an cần có biện pháp triệt tiêu tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm bệnh, nhất là với những đơn vị trực tiếp tiếp xúc với nguồn lây nhiễm.    

Chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho biết, ngay từ khi dịch bệnh mới xuất hiện, Bộ Công an đã chủ động triển khai đến từng đơn vị Công an cơ sở về công tác phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Thời gian qua, công an cả nước đã phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Đồng chí Thứ trưởng mong muốn nhận được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa của Bộ Y tế với lực lượng công an, nhất là trong các tình huống cần chi viện về lực lượng, phương tiện y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhận định, thời gian qua công an các đơn vị, địa phương đã có sự nỗ lực, cố gắng trong công tác chủ động phối hợp với các lực lượng để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh. Trở thành lực lượng chủ công cùng với ngành y tế trong ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Giám đốc Công an các tỉnh giáp biên giới cần tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các địa phương chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác ngăn chặn dịch bệnh ở các tuyến biên giới.

Công an các tỉnh giáp biên giới cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng kiên quyết triệt xóa đội quân lén lút vận chuyển người, hàng hóa nhập lậu qua lại các tuyến đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới. Bởi đây là một trong những nguy cơ lây lan dịch bệnh cho người dân.

Về đảm bảo vật tư, thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch bệnh, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát lại. Ngay cả việc tự may khẩu trang sử dụng nhiều lần cho lực lượng cũng cần được tính đến khi vải dùng may khẩu trang và chất lượng đã được công nhận.

 Đồng chí Thứ trưởng lưu ý, 4 bệnh viện tuyến trên và hệ thống y tế công an tiếp tục rà soát khả năng đáp ứng tiếp nhận, điều trị người bị lây nhiễm. Hệ thống nhà khách, khu điều dưỡng của ngành công an xem xét việc ngưng tiếp nhận cán bộ chiến sỹ đến nghỉ để dành hạ tầng phục vụ việc tiếp nhận người cần cách ly. 

Ngoài ra, hệ thống trường học, trung tâm huấn luyện của công an cũng có thể sẵn sàng chuyển thành cơ sở tiếp nhận người bị cách ly trong trường hợp dịch bệnh bùng phát theo chiều hướng xấu. Đối với lực lượng ở tuyến đầu, trực tiếp tiếp xúc với nguồn lây nhiễm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đề nghị các đơn vị phải đảm bảo tốt việc cách ly, tự cách ly cho cán bộ chiến sỹ cũng như đảm bảo quân số dự phòng để phục vụ công tác.

               Tạ Tùng

 

Tác giả bài viết:      

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây