Chim cò về trắng cánh đồng

Thứ ba - 07/01/2020 22:37 0

THỪA THIÊN - HUẾ .Nhiều đàn cò về đậu trên cánh đồng mới gieo sạ ở xã Hương Phong (thị xã Hương Trà) để săn bắt tôm, cá.

Những ngày gần đây, ông Ngô Tam (55 tuổi, thôn Vân Quật Đông) thường phải ra cánh đồng lúa của gia đình từ sáng sớm để xua đuổi đàn cò, vì sợ lúa mới gieo sạ bị cò dẫm nát. Ngồi trên bờ, mỗi khi thấy đàn cò sà xuống, ông vội vàng cầm gậy xua đuổi.

"Cò không biết ở đâu bay về từng đàn săn bắt tôm, cá. Nhà tôi có hai mẫu lúa mới gieo sạ được hơn một tuần, đang trong thời kỳ nảy mầm và đã bị cò giẫm đạp hư hại một ít", ông Tam nói.

Đàn cò bay trắng đồng mới gieo sạ ở xã Hương Phong. Ảnh: Võ Thạnh

Đàn cò bay trắng đồng mới gieo sạ ở xã Hương Phong. Ảnh: Võ Thạnh

Cũng như ông Tam, ông Ngô Khiêm (62 tuổi, thôn Thuận Hòa) hàng ngày phải ra ngồi bên cánh đồng lúa rộng hơn 1.000 m2 để xua đuổi cò. Ông Khiêm tính dựng thêm vài hình nhân bằng nylon giữa đồng để cò sợ mà bay đi chỗ khác.

"Ngồi cả ngày chờ xua đuổi cò cũng mệt, nhưng không còn cách nào khác" ông Khiêm nói.

Cò đậu trắng trên cánh đồng tìm săn bắt cá, tôm. Ảnh: Võ Thạnh

Cò đậu trắng trên cánh đồng tìm săn bắt cá, tôm. Ảnh: Võ Thạnh

Theo người dân địa phương, hàng năm vào tháng 12 âm lịch, cò bay thành từng đàn về "trắng trời" trên cánh đồng lúa ở xã Hương Phong, Hương Toàn (thị xã Hương Trà), xã Phú Thanh (huyện Phú Vang)... "Năm nay cò về cánh đồng kiếm ăn nhiều hơn nên nông dân càng phải vất vả xua đuổi", ông Ngô Tam nói.

Trong khi nhiều người tìm cách xua đuổi cò, một số thợ săn tranh thủ giăng trận địa cò giả và kẹp sắt để săn bắt cò đem bán cho các nhà hàng, quán nhậu. 

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, để hạn chế tình trạng săn bắt cò, Hạt kiểm lâm tỉnh đã tăng cường tuyên truyền đến người dân, khuyến cáo bà con chỉ nên dùng biện pháp xua đuổi cò để giữ lúa, không được săn bắt chim trời bừa bãi. 

"Hiện nay các cơ quan chức năng cũng đang xây dựng đề án, đưa ra biện pháp cụ thể để ngăn chặn dứt điểm tình trạng săn bắt chim, cò tự nhiên", ông nói.  

Chim cò về đậu trắng cánh đồng mới gieo sạ

 

Đàn cò trên cánh đồng ở xã Hương Phong. Video: Võ Thạnh

 

Tác giả bài viết: Võ Thạnh

Nguồn tin: https://vnexpress.net/thoi-su/chim-co-ve-trang-canh-dong-4038536.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây