Tấm gương đẹp của Nữ Trung Tá Lâm Việt Anh Công an quận 8

Thứ tư - 04/09/2019 04:10 0

(TT&CN) - Công dân đến Phòng tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục nhập, tách hộ khẩu của Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Quận 8 mới thấy hết được không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc của các cán bộ chiến sĩ ở đây. Tại đây, tấm gương đẹp của nữ Trung tá Lâm Việt Anh (sinh năm 1976), Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an Quận 8 về sự nhiệt tình, trách nhiệm trong phục vụ với nhân dân… đã tạo sự chuyển biến tích cực về thái độ, tác phong làm việc của người cán bộ, góp phần đem lại hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an nhân dân dân."Vì nước quên thân vì dân phục vụ". 

 
img 20190903 204558

    Ảnh: Trung tá Lâm Việt Anh,hướng dẫn thủ tục đăng ký Hộ khẩu cho người dân


 Chia sẻ về công việc của mình, Trung tá Lâm Việt Anh cho biết, song song với quá trình đô thị hóa, Quận 8 cũng thu hút người dân từ nhiều tỉnh, thành đến lao động, học tập, sinh sống… dẫn tới sự di biến động về hộ khẩu, nhân khẩu. Công tác quản lý cư trú và nắm bắt tình hình an ninh trật tự cũng gặp nhiều khó khăn. Trên địa bàn quận hiện còn nhiều trường hợp đang sinh sống nhưng chưa có hộ khẩu hoặc trước đây có hộ khẩu nhưng đã bị xóa, không có đầy đủ giấy tờ theo quy định để nhập hộ khẩu. Nguyên nhân là trình độ dân trí thấp, không am hiểu về pháp luật nên không chấp hành đúng quy định về đăng ký thường trú, tạm trú.

Mặc khác, nhiều người dân vì lo làm ăn, mưu sinh nên không coi trọng việc bảo quản các giấy tờ cá nhân và không biết làm thế nào để được nhập lại hộ khẩu. Một số đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để “làm cò” trục lợi, thu của người dân với chi phí không nhỏ, làm cho người dân ngán ngại khi làm các thủ tục nhập hộ khẩu… Thực tế trên đã đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ cấp bách đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự nói chung và công tác đăng ký, quản lý cư trú nói riêng. Trong đó, quản lý Nhà nước về cư trú là một trong những nội dung quan trọng của lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng Công an quận 8 nói riêng. 

Xác định được tầm quan trọng, nhiều năm qua, công tác đăng ký, quản lý cư trú được Công an Quận 8 quan tâm và thực hiện nhiều mô hình cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả công tác đăng ký, quản lý cư trú, phòng chống tiêu cực, kiên quyết ngăn chặn các đối tượng bên ngoài đến “làm cò” hồ sơ hộ khẩu.

 Là Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, chị Lâm Việt Anh đã đề xuất Ban Chỉ Huy thực hiện công trình “Hướng dẫn, giải quyết đăng ký thường trú cho các trường hợp chưa có hộ khẩu trên địa bàn Quận 8”. Hàng ngày, chị phối hợp với cán bộ phụ trách hộ khẩu hướng dẫn giải quyết hồ sơ, chủ động phối hợp cùng Ban Chỉ huy Đội đề ra các biện pháp cụ thể như: phân công cán bộ phụ trách địa bàn phối hợp với cảnh sát khu vực công an 16 phường rà soát, lập danh sách các trường hợp đang cư ngụ trên địa bàn Quận 8 nhưng chưa có hộ khẩu để làm cơ sở liên hệ hướng dẫn. Căn cứ danh sách đó, chị tiếp xúc với người dân, nắm lại những giấy tờ họ đã có xem còn vướng mắc vấn đề gì thì hướng dẫn tháo gỡ để đủ điều kiện giải quyết nhập hộ khẩu. Đối với một số trường hợp neo đơn, già yếu, bệnh tật, chị trực tiếp đến nhà hỗ trợ.

 Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi và giảm thời gian đi lại của người dân, chị Lâm Việt Anh thường chủ động liên lạc với các đơn vị bạn để nhờ hỗ trợ đối với những trường hợp phải xác nhận nơi trường trú cũ ngoài quận. Những trường hợp không có giấy khai sinh để chứng minh quan hệ, chị Việt Anh tra cứu hồ sơ tàng thư, cung cấp bản sao hộ khẩu cũ và giới thiệu người dân đến UBND phường, quận để được cấp lại giấy khai sinh.

 Nói về kỷ niệm nhớ nhất, xúc động nhất của chị Việt Anh là hình ảnh người thợ sửa xe máy Nguyễn Văn Tuấn Anh với bộ quần áo và tay chân lem luốt, mừng rỡ đến rơi nước mắt khi được cầm trên tay sổ hộ khẩu có tên mình... Còn anh Nguyễn Văn Tuấn Anh thì kể lại sự việc trong niềm vui mừng, phấn khởi: “Sau khi ba tôi mất, mẹ chưa nhập hộ khẩu cho 4 anh em thì bán nhà, rồi mua nhà mới giấy tờ tay, không có chủ quyền nên không đủ các thủ tục xin nhập hộ khẩu. Nhờ chị Việt Anh hết mình hỗ trợ với các thủ tục xóa khẩu của người mẹ ở nơi cư trú cũ, xin xác nhận tình trạng nhà, viết bảng tường trình cam kết… để có đầy đủ cơ sở pháp lý nhập hộ khẩu cho anh em tôi”.

Trung tá Nguyễn Ngọc Vũ Vương, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Công an Quận 8 cho biết: “Mô hình do Trung tá Lâm Việt Anh đề xuất và thực hiện thời gian qua đã phát huy được hiệu quả trong công tác cải cách hành chính, nâng cao ý thức phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ chiến sĩ công an, tạo điều kiện thuận lợi, giảm phiền hà cho người dân khi đến liên hệ làm các thủ tục có liên quan. Từ năm 2015 đến nay, đồng chí Lâm Việt Anh đã tham mưu Ban Chỉ huy Công an quận giải quyết nhập hộ khẩu cho 192 trường hợp”.
Những đóng góp của Trung tá Lâm Việt Anh đối với ngành Công an Quận 8 trong thời gian qua đã được trân trọng và ghi nhận thể hiện qua những thành tích mà chị nhận được như: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2018, nhận nhiều giấy khen của Công an Quận 8 và Công an Thành phố; được tuyên dương là gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong năm 2016, 2017; Bằng khen của UBND TP vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2018, góp phần tích cực trong phong trào thi đua của TP.

Gương Trung tá Lâm Việt Anh về sự tận tâm, trách nhiệm và những cách làm hay của chị đã góp phần tạo lòng tin trong nhân dân về truyền thống hào hùng của lực lượng công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

                                 
 

 

Tác giả bài viết: Tạ Tùng 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây