TP Hồ Chí Minh: Công trình 27 – 29 Nguyễn Cửu Vân thách thức pháp luật?

Thứ sáu - 06/03/2020 21:33 0

Xây dựng nhà cao tầng dẫn đến nhà ở liền kề bị sụt lún, nứt tường, thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản, đe dọa tính mạng người dân. Thanh tra Sở xây dựng đã có quyết định xử phạt chủ đầu tư, nhà thầu thi công; cơ quan có thẩm quyền buộc chủ đầu tư dừng thi công khi hai bên chưa đạt được thỏa thuận và hoàn thành việc đền bù thiệt hại, nhưng  tòa nhà cao tầng tại 27 – 29 đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tiếp tục được xây dựng cấp tốc.

 

Toàn cảnh tòa nhà đang xây dựng tại 27 – 29 đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh

“Chống lệnh” chính quyền!

Tòa nhà được xây dựng từ tháng 9/2019, do Công ty TNHH C.I.E (Công ty C.I.E) có trụ sở tại 24, đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh chịu trách nhiệm thi công; trong quá trình xây dựng đã làm căn nhà kế bên, 133/24, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh bị sụt lún, nứt nứt tường, ngấm nước, thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản, đe dọa tính mạng người dân. Bà Lê Thị Phương Hạnh chủ sở hữu căn nhà bị thiệt hại đã làm đơn phản ánh gửi đến cơ quan có thẩm quyền tố cáo hành vi sai phạm và buộc chủ đầu tư phải đền bù thiệt hại.

 

Căn nhà 133/24, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh đang bị hư hại

Theo đó, ngày 22/11/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã ban hành Văn bản số 2952/QĐ-XPVPHC, về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty C.I.E. Theo đó, Công ty C.I.E xây dựng công trình ở riêng lẻ tại đô thị; vi phạm quy định về quản lí chất lượng công trình xây dựng; gây lún, nứt công trình lân cận, mà các bên không thỏa thuận được việc bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự. Cụ thể: Thi công gây nứt tường, thấm tường, lún nền nhà số 31 đường Nguyễn Cửu Vân và gây nứt tường, thấm tường nhà 133/24, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh. Cũng theo quyết định xử phạt này, tổ chức vi phạm chỉ được tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận và đã hoàn thành việc bồi thường thiệt hại hoặc đã tuân thủ trình tự giải quyết quy định tại khoản 3, điều 3, Thông tư số 03/2018/TT- BXD ngày 24/4/2018 của Bộ Xây dựng.

Cũng trong cùng ngày, Thanh Tra Sở Xây dựng tiếp tục ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư là bà Nguyễn Thị Minh Sáu, sinh ngày 10/5/1987; cư ngụ tại 226, đường Điện Biên Phủ, phường 17, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh; vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính tương tự như hành vi vi phạm của Công ty C.I.E

Mặc dầu trong quá trình các bên chưa đạt được thỏa thuận và chưa hoàn thành việc bồi thường thiệt hại nhưng chủ đầu tư để mặc Công ty C.I.E tiếp tục xây dựng công trình.

Để giải quyết tình thế trên, ngày 12/12/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh tiếp tục ban hành Văn bản số 10034- TT-BBTh gửi UBND phường 17, quận Bình Thạnh, về việc theo dõi ngưng xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với Công ty C.I.E. Văn bản nêu: “Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đề nghị UBND phường 17, quận Bình Thạnh, kiểm tra, theo dõi việc ngưng thi công xây dựng công trình tại 27 – 29 đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh; có biện pháp chốt chặn, nhằm đảm bảo công trình ngưng thi công theo quy định; đồng thời, thông tin kết quả xử lí (nếu có) đến Thanh tra Sở Xây dựng để biết, theo dõi”.

 

Văn bản của Thanh tra Sở Xây dựng đề nghị UBND phường 17 theo dõi việc ngưng thi công và có biện pháp chốt chặn nhằm đảm bảo công trình ngưng thi công theo quy định

Không chỉ Thanh tra Sở Xây dựng, mà Văn phòng HĐND và UBND quận Bình Thạnh đã liên tục ban hành nhiều văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh trong các buổi làm việc với chủ hộ bị thiệt hại là bà Ngô Thị Phương Hạnh; các văn bản có nội dung yêu cầu UBND phường 17, quận Bình Thạnh phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với chủ đầu tư để có giải pháp hộ trợ cho gia đình bị thiệt hại về tài sản; đồng thời yêu cầu UBND phường 17 phối hợp với các đơn vị có thẩm quyền để kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thi công và ngừng xây dựng công trình nhà cao tầng 27-29 Nguyễn Cửu Vân.

Người dân kêu cứu, lãnh đạo phường lơ là?

Tính từ tháng 10/2019 cho đến nay; người dân đã nhiều lần gửi đơn lên cơ quan có thẩm quyền phản ánh hành vi vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư là bà Nguyễn Thị Minh Sáu và Công ty C.I.E. Thanh tra Sở Xây dựng; Văn phòng HĐND và UBND quận Bình thạnh cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo UBND phường 17, giám sát chặt chẽ việc thi công và ngừng xây dựng công trình nhà cao tầng 27-29 Nguyễn Cửu Vân. Thế nhưng, cho đến bây giờ chủ đầu tư và nhà thầu vẫn ngang nhiên xây dựng, thách thức pháp luật.

Để rộng đường dư luận, nhiều lần phóng viên Báo Ngày mới online liên hệ đặt lịch làm việc với bà Nguyễn Thanh Thảo, Chủ tịch UBND phường 17, quận Bình Thạnh. Nhưng mỗi lần liên lạc qua điện thoại, vị chủ tịch phường 17 trả lời sẽ cho người liên lạc với phóng viên trong thời gian sớm nhất, rồi vội vàng cúp máy.

Tiếp tục ghi nhận thông tin; chiều 5/3, phóng viên có mặt tại căn nhà số 133/24. Tại đây, căn hộ 3 lầu bị kéo nghiêng qua bên phải và dịch ra phía sau như bị sụt nền móng; độ hở của bức tường có điểm rộng đến 18cm. Toàn bộ căn nhà có đến hàng trăm vết nút, rạn, thấm nước.

Bà Hạnh cho biết: “Từ khi chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng công trình nhà cao tầng bên cạnh; đã làm cho gia đình tôi thiệt hại nặng nề về tài sản, nhà bị sụt lún, nghiêng, rạn nứt; Thanh tra Sở Xây dựng; và UBND quận Bình Thạnh đã liên tục ban hành nhiều văn bản chỉ đạo UBND phường 17 giám sát việc ngừng thi công công trình cho đến khi hai bên có thỏa thuận và đền bù xong; thế nhưng cấp trên càng ban hành văn bản, công trình xây càng cao. Chúng tôi sống trong lo âu, nhà chưa được đền bù thiệt hại mà có sập bất cứ lúc nào”.

Chiều 5/3, ghi nhận tại chỉ 27 – 29 đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, công trình đã xây xong phần thô lên đến lầu 5; tại đây đang có nhiều công nhân thi công gấp rút. Nghiêm trọng hơn, khoảng 4 giờ sáng 6/3, nhiều công nhân và xe trộn hồ thi công náo động cả khu vực, thách thức pháp luật, tiếp tục trộn hồ xây tiếp từ lầu 5 lên.

Việc chủ đầu tư, nhà thi công không chấp hành ngưng xây dựng khi công trình đang vi phạm trật tự xây dựng; chưa có sự thỏa thuận thành và hoàn thành đền bù thiệt hại cho người dân; cơ quan có thẩm quyền cấp trên liên tục ban hành văn bản gửi UBND phường 17, quận Bình Thạnh có hướng theo dõi việc ngừng xây dựng đối với công trình nêu trên. Thế nhưng, càng nhiều văn bản chỉ đạo ngừng xây dựng thì công trình càng xây dựng lên cao, thách thức pháp luật. Dư luận hoài nghi có “thế lực” chống lưng với chủ đầu tư, nhà thầu ?

 

 

 

 

Thông báo của UBND quận Bình Thạnh gửi bà Hạnh về đề nghị có biện pháp ngăn chặn hành vi xây dựng tại công trình tại 27 – 29 đường Nguyễn Cửu Vân

Để trả lại sự bình an và quyền lợi hợp pháp của người dân; đồng thời tôn trọng tính thượng tôn pháp luật. Báo Ngày mới online đề nghị Chủ tịch UBND phường 17, quận Bình Thạnh và các cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lí dứt điểm đối với những hành vi, vi phạm của chủ đầu tư, nhà thi công.

CÔNG TRÌNH

Nguồn tin: https://ngaymoionline.com.vn/tp-ho-chi-minh-cong-trinh-27-29-nguyen-cuu-van-thach-thuc-phap-luat-16238.html?fbclid=IwAR0qiV4NDIU8ZDs8oxQjFIbsb5SH95VC9TEJoOTtczsuFiAvP7yXnsXIAqw

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây