Cách nào giành chỗ đứng trong chuỗi giá trị toàn cầu?

Thứ sáu - 27/09/2019 22:48 0

Hiện mới có 21% doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam Trương Thị Chí Bình cho rằng, doanh nghiệp phải tự nâng cao năng lực, chủ động đổi mới công nghệ để từng bước giành được chỗ đứng trong chuỗi giá trị toàn cầu.“Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn”

“Với những cải cách, đổi mới mạnh mẽ của Chính phủ, doanh nghiệp Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc trong suốt gần 2 thập kỷ qua”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nói như vậy trong Lễ khởi động Dự án thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa mới đây. Cả nước hiện có hơn 730 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó hơn 97% có quy mô nhỏ và vừa là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị. Tuy nhiên do quy mô nhỏ bé nên doanh nghiệp Việt Nam chưa có khả năng tích tụ và tập trung vốn để đầu tư, đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất, trình độ quản lý thấp. Đặc biệt, mối liên kết giữa doanh nghiệp nhỏ và lớn còn nhiều hạn chế. Vì thế, cho đến nay mới chỉ có khoảng 21% doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, thấp hơn tỷ lệ của Thái Lan là  30%, Malaysia là 46%.

Chia sẻ về chặng đường tham gia chuỗi cung ứng cho một doanh nghiệp lớn như Honda, Phó Giám đốc Công ty CP Dụng cụ cơ khí xuất khẩu Nguyễn Ngọc Hiếu cho biết “thời gian đầu chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn”. Honda yêu cầu phải bảo đảm chất lượng sản phẩm, quy trình quản lý sản phẩm; phải đạt được những chứng chỉ quốc tế về trách nhiệm xã hội, quản lý chất lượng, quy trình sản xuất, an toàn nhà xưởng; nhưng đồng thời lại phải cạnh tranh về giá. Theo lời ông Hiếu, Honda đang phải nhập khẩu nhiều từ các nhà cung ứng Trung Quốc và rất mong muốn tìm nhà cung cấp tại Việt Nam để thay thế nhưng yêu cầu là giá không được cao hơn và phải bảo đảm về tiến độ. Tuy nhiên, doanh nghiệp đang thiếu kỹ sư, đội ngũ phát triển sản phẩm mới chưa đáp ứng kịp cho nên bị trễ đơn hàng.

nâng cao năng lực
Quan trọng nhất là tự nâng cao năng lực

Đại diện Công ty CP Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên cho rằng, do quy mô doanh nghiệp còn nhỏ nên vốn là điều quan trọng nhất, công nghệ, con người và sau cùng là tiếp cận được thị trường của công nghiệp hỗ trợ. Do đó, Nhà nước nên hỗ trợ doanh nghiệp có cơ hội được tiếp cận các gói vay ưu đãi dài hạn với lãi suất ổn định để nâng cao trình độ sản xuất và tăng khả năng cạnh tranh.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam Trương Thị Chí Bình cho rằng, phát triển công nghiệp hỗ trợ cần quá trình tích lũy kỹ năng quản lý và sản xuất lâu dài, không thể có bước nhảy vọt nếu không có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Nhà nước. Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày một sâu rộng thông qua việc ký kết nhiều hiệp định thương mại đa phương và song phương, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục mạnh lên. Để doanh nghiệp tham gia được vào liên kết ngành và chuỗi giá trị, Nhà nước cần có chủ trương nhất quán, dài hạn, phân bổ nguồn lực đủ lớn để hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến, chế tạo đạt tới trình độ khu vực và quốc tế. Thêm vào đó, cần thúc đẩy mối liên kết giữa doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp trong nước thông qua  cơ chế ưu đãi về thuế, tài chính với doanh nghiệp FDI có nhiều nhà cung ứng cấp I là doanh nghiệp trong nước, và những doanh nghiệp cung ứng cấp I cũng cần được hưởng ưu đãi tương tự.

Bà Bình nhấn mạnh, hơn ai hết doanh nghiệp FDI muốn tìm nguồn cung ứng gần nhất để không phải nhập khẩu. Vì vậy, về lâu dài, doanh nghiệp trong nước phải tự nâng cao năng lực về quản trị và sản xuất để từng bước tham gia được chuỗi liên kết. Đặc biệt, phải đầu tư đổi mới công nghệ, đào tạo đội ngũ nhân sự, xây dựng chiến lược kinh doanh, thương hiệu và từng bước tích tụ vốn để tăng năng lực sản xuất, năng suất lao động và năng lực cạnh tranh. Ðây mới là những giải pháp căn cơ để bảo đảm sự phát triển ổn định của ngành công nghiệp hỗ trợ, từ đó tạo nền tảng quan trọng giúp nền kinh tế tăng trưởng bền vững trong dài hạn.

 

Tác giả bài viết: An Thiện

Nguồn tin: http://daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây