Hiện nay, các cơ sở trồng hoa trên địa bàn tỉnh Hà Nam đang tất bật chăm sóc, thực hiện những công đoạn cuối cùng để kịp phục vụ Tết Canh Tý 2020 – vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm.

Thứ hai - 06/01/2020 00:39 0

Những ngày thường, trang trại trồng hoa của anh Khổng Quang Toản, xã Vũ Bản, huyện Bình Lục thuê 4 nhân công, nhưng từ hơn 1 tháng nay, anh Toản đã phải thuê thêm 6 nhân công nữa để cắt tỉa, chăm sóc hoa phục vụ cho dịp Tết Canh Tý 2020.

Chú thích ảnh
Trang trại trồng hoa của anh Khổng Quang Toản, xã Vũ Bản, huyện Bình Lục, Hà Nam dự kiến xuất bán hơn 20.000 chậu hoa các loại. 

Với diện tích hơn 5.000 m2, trang trại trồng hoa của anh Toản có nhiều loại hoa như cẩm chướng, yến thảo, ngọc thảo, thược dược, các loại cúc, đồng tiền… Giống hoa được nhập từ Thái Lan, Mỹ, Trung Quốc và trồng trong từng chậu theo công nghệ cao, hoa đẹp, tươi lâu nên được tiêu thụ khá mạnh trong dịp Tết.

Anh Khổng Quang Toản cho biết, với những người trồng hoa như anh, Tết là mùa sản xuất quan trọng nhất trong năm. Trồng hoa bán dịp Tết, yếu tố quan trọng nhất là nắm vững kỹ thuật từ khâu chọn giống, thời điểm trồng, chế độ chăm bón, bảo đảm hoa nở đúng đúng Tết mới cho lợi nhuận cao.

Nhờ kinh nghiệm hơn 6 năm trồng hoa, Xuân Canh Tý này, trang trại trồng hoa của anh lại có thêm một vụ hoa Tết thắng lợi với hơn 20.000 chậu hoa các loại. Hoa sẽ được xuất cho các đại lý bắt đầu từ ngày 20 tháng 12 âm lịch. Ngoài khách hàng cố định đã đặt hàng trước, khách hàng mới đến những ngày cận Tết thì trang trại của anh thường không còn hoa để phục vụ.

Trong khu nhà kính diện tích hơn 3.000 m2 của Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao, xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý đang có 76.000 cây lan hồ điệp đã sẵn sàng phục vụ khách hàng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sắp tới.

Ngoài lan hồ điệp, đơn vị còn có gần 1.000 chậu địa lan đều là những giống quý, có giá trị thương phẩm rất cao gồm địa lan mạc biên, thanh ngọc, hoàng vũ, trần mộng, ngọc yên... Cùng nhiều loại hoa phục dịp tết khác như hoa ly, tuy-lip, các loại hoa trồng chậu…

Theo bà Trần Thị Loan – Giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao, do lan là loại cây hoa cao cấp nên toàn bộ nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng trong nhà kính đều được điều chỉnh phù hợp với đặc tính và nhu cầu phát triển của cây hoa.

Trong khu nhà kính cũng được lắp đặt thiết bị có thể kiểm soát và điều khiển tất cả các chế độ từ xa qua điện thoại thông minh rất thuận lợi cho quá trình chăm sóc. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nên cây hoa phát triển rất tốt, độ đồng đều cao.

Đến nay, công ty đã ký hợp đồng tiêu thụ cho các đại lý được 80% tổng số lan, 20% còn lại sẽ bán lẻ trên thị trường trong dịp Tết này. Đơn vị cũng đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho khâu thu hoạch, bảo quản để khi vận chuyển đến những nơi xa hoa vẫn đẹp như tại vườn. 

Từ nhiều năm nay, nghề trồng hoa đã phát triển rất mạnh tại các địa phương trong tỉnh Hà Nam như: xã Bình Nghĩa, xã Vũ Bản (huyện Bình Lục), xã Phù Vân (thành phố Phủ Lý), xã Phú Phúc (huyện Lý Nhân)…; trong đó, Phù Vân là địa phương trồng hoa lớn nhất của tỉnh Hà Nam hiện nay với tổng diện tích trên 70ha.

Cả xã có gần 300 hộ dân trồng hoa, cây cảnh, chủ yếu ở các thôn 5, thôn 4. Trong những năm gần đây, người trồng hoa Phù Vân đã tự sản xuất cây giống, hạt giống sau khi được chuyển giao kỹ thuật từ Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam.

Vì thế, hoa Phù Vân thường có bông to, đều, màu sắc đẹp và đa dạng nên được thị trường trong và ngoài tỉnh rất ưa chuộng. Giá trị kinh tế từ cây hoa mấy năm gần đây đều rất khá với bình quân trên 260 triệu đồng/năm/ha. Cây hoa đã mang lại cuộc sống khá giả cho người dân. Những ngày này, tại các nhà vườn đã tấp nập khách ở khắp nơi về đây đặt hàng.  

Theo ông Ngô Mạnh Ngọc - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam, ngoài những mô hình trồng các loại hoa truyền thống, hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã xuất hiện nhiều mô hình trồng hoa công nghệ cao để phục vụ nhu cầu về tinh thần ngày càng cao của người dân, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán. Đây đang là một trong những hướng phát triển hiệu quả, đem lại giá trị kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

 

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: Nguyễn Chinh

Nguồn tin: https://baotintuc.vn/kinh-te/nha-vuon-san-sang-cho-vu-hoa-tet-20200106104202895.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây