JOHN NGUYEN – NỖ LỰC CHO ĐAM MÊ NGHỆ THUẬT ĐIỆN ẢNH

Thứ hai - 20/06/2022 03:15 0

Quê gốc Bình Định, vùng đất “lúa xanh ôm bóng tháp chàm” là nơi cha mẹ gặp nhau và xây dựng tổ ấm. Sau đó, gia đình vào Nam lập nghiệp, dừng chân tại vùng cao nguyên Đức Trọng, Lâm Đồng. Lớn lên cùng rừng cây bạt ngàn và không khí dịu mát, JohnNguyen nuôi dưỡng ước mơ thực hiện được đam mê dành cho bộ môn nghệ thuật điện ảnh.

JohnNguyen - sinh viên niên khóa 2017 – 2021, khoa đạo diễn điện ảnh, truyền hình, trường Đại học Sân khấu Điện Ảnh Tp. Hồ Chí Minh

Tên thật là Nguyễn Quốc Bảo, JohnNguyen là nghệ danh, hiện là sinh viên niên khóa 2017 – 2021, khoa đạo diễn điện ảnh, truyền hình, trường Đại học Sân khấu Điện Ảnh Tp. Hồ Chí Minh. Do tình hình dịch bệnh covid kéo dài, nên sinh viên toàn khóa phải neo lại bước cuối cùng, kết thúc chương trình, ra trường cho đến thời điểm hiện tại.

JohnNguyen chỉ đạo ekip sản xuất video giới thiệu doanh nghiệp

Ráo riết với dự án làm phim tốt nghiệp, JohnNguyen đang đếm thời gian bằng đêm dài thức trắng với việc xây dựng ý tưởng kịch bản, cách chọn khung hình, tình huống câu chuyện, hướng diễn xuất của diễn viên… với quyết tâm, đứa con đầu tiên khai nghiệp đạo diễn cho con đường đuổi theo nghệ thuật sẽ khơi dậy được nhiều cảm xúc nghệ thuật cho khán giả xem phim.

Mỗi người đều có con đường đến với nghề khác nhau, cơ duyên khác nhau. Nhìn lại những ngày tháng đã qua, JohnNguyen không thể nào quên được dấu ấn của những ngày đầu tiên “chạm ngỏ” nghệ thuật. Chọn cách tự lập, từ sau tốt nghiệp THPT, JohnNguyen đã xa gia đình, bôn ba trên đất Sài Gòn với nhiều nghề khác nhau để mưu sinh và tìm nghề, học nghề, xây dựng tương lai bằng chính đôi tay của mình.

Học nghề Đạo diễn, JohnNguyen có lợi thế với ngoại hình tiềm ẩn chất điện ảnh

Tốt nghiệp ngành xây dựng, từng trải nghiệm sự vất vả của công trình, đội nắng, dầm mưa, JohnNguyen được công ty ghi nhận sự chịu khó trong lao động, tuân thủ qui định của nghề. Nhưng sau khi kết khúc một ngày làm việc, mỗi đêm về, trong giấc ngủ mệt nhoài, anh luôn mơ về những khung hình, với bao thước phim sống động… Những điều tiềm ẩn đó đã cựa quậy suốt trong anh một thời gian dài. Đến một ngày, cơ duyên kết nối JohnNguyen có cơ hội thay đổi công việc từ ngành xây dựng sang làm nghề trên lĩnh vực media.

JohnNguyen vùng ekip thực hiện buổi ghi hình ngoại cảnh

Hoàn thành khóa học dựng phim, anh có một quãng thời gian dài liên tiếp trên 2 năm với nghề edit phim, loại hình phổ biến là video giới thiệu doanh nghiệp, thương hiệu, sản phẩm, phóng sự, bản tin … với trên 350 sản phẩm đã hoàn thành và phát hành trên các cổng truyền thông mạng xã hội của doanh nghiệp. Đồng hành với nhiều cuộc thi qui mô lớn như: Sao Doanh Nhân, Đại hội Thẩm mỹ quốc tế, Hội ngộ đỉnh cao của BNI, Festival Khiêu vũ Biển… trong vài trò edit sản phẩm video quảng bá, truyền thông cho sự kiện.

JohnNguyen say sưa tương tác kỹ thuật góc máy với ekip

Con đường nghệ thuật đã có sự hé mở, JohnNguyen tiếp tục đăng ký tham gia khóa học đào tạo diễn xuất của Hãng phim Xuân Phước với mục tiêu tiếp cận, tìm hiểu, bổ sung kiến thức cho nghể đạo diễn sau này. Vừa làm việc, vừa tự ôn tập, anh chính thức đỗ vào trường Đại học Sân khấu Điện Ảnh Tp. Hồ Chí Minh trong niềm vui và nỗi lo. Vui vì sắp thực hiện thành công ước mơ. Lo vì những khó khăn khi vừa học vừa làm.

JohnNguyen chỉ đạo diễn xuất cho diễn viên

Trên bước đường hai năm đầu tiên, JohnNguyen đã nỗ lực đeo bám đam mê đạo diễn phim với các dự án nhỏ: phim ngắn năm thứ nhất “Nỗi đau muộn màng”, phim tài liệu cho bộ môn đạo diễn phim tài liệu, phim quảng cáo cho một số jop quảng cáo của doanh nghiệp đặt hàng.  Điểm đáng ghi nhận đó là sản phẩm phim tài liệu: Di tích lịch sử bà Chúa Xứ Núi Sam, do chính anh viết kịch bản, quay phim, edit đã nhận được sự ghi nhận từ phía chính quyền địa phương về việc đã góp phần thể hiện giá trị bản bắc của di tích văn hóa, du lịch tại Châu Đốc, An Giang.

Thời gian không còn dài cho giai đoạn hoàn thành khóa học, JohnNguyen chia sẻ: “Tôi đã trải qua quá nhiều gian nan, thử thách để đi đến chặng đường hôm nay. Tôi tự hứa với lòng, sẵn sàng chấp nhận sự gian khó… để thực hiện trọn vẹn tâm huyết trở thành người đứng sau ống kính với tình yêu nghề, có trách nhiệm cao với nghề … góp phần cùng nhiều thế hệ đàn anh đi trước làm nên những tác phẩm điện ảnh, truyền hình có giá trị cho cộng đồng xã hội.” 

Ngọc Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây