Hãy chia sẻ cảm xúc của bạn
Đã xem: 270
Thích: 0
Không thích: 0
Những năm gần đây, hoạt động tín dụng đen thật sự trở thành tệ nạn nhức nhối trong xã hội. “Tín dụng đen” được hiểu là hình thức cho vay, đi vay hoặc huy động vốn với lãi suất cao, bằng chiêu thức “lách luật”, ký các hợp đồng vay mượn giả cách, ký giấy mượn tiền... Câu chuyện về cho vay bằng “giấy mượn tiền” với nhiều mâu thuẫn, sắp được TAND TP Bà Rịa đưa ra xét xử vào ngày 15/4.

 

Theo hồ sơ vụ việc và đơn phản ánh của ông Lê Văn Vịnh, sinh năm 1974, trú tại: Khu phố Kim Hải, phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, ông Vịnh phản ánh về “hành vi cho vay lãi suất cao vượt quá quy định pháp luật” của vợ chồng là cán bộ của một Ngân hàng Thương mại cổ phần.

Vào khoảng năm 2018, ông có quen biết với ông Trương Ngọc T., là giám đốc khu vực của một Ngân hàng TMCP… và vợ của ông T. là bà Nguyễn Thị Ngọc H., cán bộ ngân hàng thuộc Hội sở. Trước đó, đó ông Vịnh có kinh doanh bất động sản chung với 2 vợ chồng ông T. và bà H. Trong quá trình làm ăn chung và thân thiết, vào ngày 26/11/2019 ông Vịnh có mượn bà H. số tiền là 1 tỷ đồng (hai bên có viết giấy tay), lãi suất là 5%/tháng (60% năm). Theo thống kê của ông Vịnh, đến tháng 08/2020 số tiền ông Vịnh đã chuyển trả lãi đã là 500 triệu đồng. Đến ngày 13/3/2020, ông Vịnh tiếp tục ký “giấy mượn tiền” với bà H. để mượn số tiền là 4,5 tỷ đồng, mục đích mượn là “Thanh toán tiền cho Ngân hàng BIDV, sau khi ngân hàng giải ngân sẽ hoàn trả lại cho bà H.”.

Đến ngày 07/04/2020, ông Vịnh vay được từ ngân hàng BIDV (qua hợp đồng thế chấp tài sản) được số tiền là 5 tỷ 450 triệu đồng. Sau đó, ngày 14/4/2020 ông Vịnh đã chuyển trả qua 2 tài khoản của vợ chồng ông T. và bà H. là 4,3 tỷ đồng. Tiếp đến ngày 28/08/2020, ông Vịnh có mượn thêm bà H. 200 triệu đồng, bà H. yêu cầu ra công chứng 2 khoản vay là 1,5 tỷ (1 tỷ vay trước và khoản vay 200 triệu lần sau, gộm chung vào là 1,5 tỷ đồng?). Tuy nhiên, theo ông Vịnh tờ giấy mượn tiền 1 tỷ đồng ông đã ký ngày 26/11/2020, do tin tưởng vợ chồng ông T. và bà H. nên ông không yêu cầu trả lại những tờ giấy viết tay này để hủy bỏ.

Thời gian sau, hai bên xảy ra mâu thuẫn, bà H. đã nộp đơn khởi kiện ông Vịnh ra TAND TP Bà Rịa. Sau khi tòa tổ chức hòa giải nhiều lần nhưng không thành, bởi vì: Ngoài giấy tờ thể hiện khoản tiền ông Vịnh đã vay 1,5 tỷ (có công chứng), thì bà H. còn “bắt” ông Vịnh phải trả thêm những khoản nợ là: 1 tỷ tiền mượn viết giấy tay trước đó đã gộp vào khoản vay có công chứng là 1,5 tỷ, và cả khoản vay 4,5 tỷ mà ông đã trả rồi.

Theo các giấy tờ ông Vịnh cung cấp cho chúng tôi, vào ngày 17/04/2020, ông Vịnh đã có ký 2 ủy nhiệm chi tại Ngân hàng BIDV và chuyển 4,3 tỷ qua 2 tài khoản của 2 vợ chồng ông T. và H. mở tại Ngân hàng Kiên Long, Bà Rịa – Vũng Tàu (chuyển cho bà H. 3 tỷ và ông T. 1,3 tỷ đồng).

Thực hư sự việc, ai đúng ai sai thì sẽ được tòa án có thẩm quyền làm rõ trong phiên xét xử sơ thẩm diễn ra ngày 15/4/2021 sắp tới. Nhưng những “hệ lụy” phát sinh từ việc cho vay bằng “giấy mượn tiền”, cho vay bằng hợp đồng giả cách, hoạt động cầm cố tài sản… ngày càng diễn ra phức tạp. Nếu bên cho vay lẫn bên vay không cẩn thận thì sẽ bị “vướng” vào những rắc rối, phát sinh kiện tụng phức tạp kéo dài, chưa kể đến trường hợp “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi núp bóng bằng hình thức ký “giấy mượn tiền”.

Nguồn: Truyền hình Pháp luật

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây